Hướng Dẫn SEO

Hướng dẫn cách nghiên cứu từ khóa SEO chính xác

171
Từ khóa là nền tảng của SEO. Nếu không có ai đang tìm kiếm những gì bạn đang viết, bạn sẽ không nhận được lưu lượng truy cập từ Google — cho dù bạn có cố gắng đến đâu.

Đó là lý do tại sao chúng tôi viết hướng dẫn cho người mới bắt đầu này. Nó dạy cho bạn một khung nghiên cứu từ khóa đã được chứng minh mà bạn có thể dễ dàng thích ứng với trang web và mục tiêu của mình. Chúng tôi đã sử dụng cùng một khuôn khổ để tăng lưu lượng truy cập blog của mình từ 15.000 lên hơn 700.000 lượt tìm kiếm hàng tháng chỉ trong vài năm.

1 bảng điều khiển tìm kiếm lưu lượng truy cập blog ahrefs 2

Chúng tôi cũng đã cố gắng hết sức để giữ cho mọi thứ không có biệt ngữ hết mức có thể mà không giữ lại chi tiết và liên kết với một số tài nguyên bổ sung ở cuối mỗi phần nếu bạn thấy mình muốn tìm hiểu thêm.

Trước khi đi sâu vào những điều phức tạp của nghiên cứu từ khóa và cách tìm từ khóa tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn, hãy đảm bảo rằng chúng tôi hiểu những điều cơ bản.

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa là quá trình hiểu ngôn ngữ mà khách hàng mục tiêu của bạn sử dụng khi tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ và nội dung của bạn. Sau đó, nó liên quan đến việc phân tích, so sánh và ưu tiên các cơ hội từ khóa tốt nhất cho trang web của bạn.

Tại sao nghiên cứu từ khóa lại quan trọng?

Nghiên cứu từ khóa là cách duy nhất để tìm ra những gì mọi người đang nhập vào công cụ tìm kiếm. Bạn cần biết điều này để tránh tạo nội dung về những thứ mà không ai đang tìm kiếm. Theo nghiên cứu của chúng tôi , nhiều chủ sở hữu trang web mắc phải sai lầm đó và đó có thể là một phần lớn lý do khiến 90,63% trang không nhận được lưu lượng truy cập từ Google .

01 trang 90 phần trăm không nhận được lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền từ google 1 2

Nghiên cứu từ khóa cũng giúp bạn trả lời các câu hỏi như:

 • Sẽ khó như thế nào để xếp hạng cho từ khóa này?
 • Tôi có khả năng nhận được bao nhiêu lưu lượng truy cập nếu tôi xếp hạng cho từ khóa này?
 • Tôi nên tạo loại nội dung nào để xếp hạng cho từ khóa này?
 • Những người đang tìm kiếm từ khóa này có khả năng trở thành khách hàng của tôi không?

Tìm câu trả lời phù hợp cho những câu hỏi này sẽ giúp bạn lựa chọn trận chiến của mình một cách khôn ngoan.


Nghiên cứu từ khóa bắt đầu bằng việc suy nghĩ về cách khách hàng tiềm năng có thể tìm kiếm doanh nghiệp hoặc trang web của bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa để mở rộng những ý tưởng đó và tìm thêm nhiều từ khóa hơn nữa.

Đó là một quá trình đơn giản, nhưng hai điều cần phải đúng để làm tốt nó:

 1. Bạn cần phải có kiến ​​thức tốt về ngành của bạn.
 2. Bạn cần hiểu cách hoạt động của các công cụ nghiên cứu từ khóa và cách tận dụng tối đa chúng.

Trong chương này, chúng tôi sẽ trình bày một số cách hữu ích để nâng cao kiến ​​thức của bạn trong cả hai lĩnh vực đó và khám phá các từ khóa có khả năng chiến thắng cho trang web của bạn trong quá trình này.

 1. Suy nghĩ về các từ khóa ‘hạt giống’
 2. Xem những từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn xếp hạng
 3. Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa
 4. Nghiên cứu thị trường ngách của bạn

1. Phân tích các từ khóa ‘hạt giống’

Từ khóa hạt giống là nền tảng của quá trình nghiên cứu từ khóa. Chúng xác định thị trường ngách của bạn và giúp bạn xác định đối thủ cạnh tranh của mình. Mọi công cụ nghiên cứu từ khóa đều yêu cầu một từ khóa gốc, sau đó nó sẽ sử dụng để tạo ra một danh sách khổng lồ các ý tưởng từ khóa (sẽ sớm có thêm thông tin về điều đó).

Nếu bạn đã có một sản phẩm hoặc doanh nghiệp mà bạn muốn quảng bá trực tuyến, việc tạo ra các từ khóa hạt giống rất dễ dàng. Chỉ cần suy nghĩ về những gì mọi người nhập vào Google để tìm thấy những gì bạn cung cấp.

Ví dụ: nếu bạn bán máy và thiết bị cà phê, thì từ khóa hạt giống có thể là:

 • cà phê
 • cà phê espresso
 • cappuccino
 • ấn phẩm tiếng Pháp

Lưu ý rằng bản thân các từ khóa gốc sẽ không nhất thiết phải có giá trị nhắm mục tiêu với các trang trên trang web của bạn. Như tên cho thấy, bạn sẽ sử dụng chúng làm ‘hạt giống’ cho các bước tiếp theo trong quy trình này. Vì vậy, đừng ám ảnh quá nhiều về các từ khóa hạt giống của bạn. Sẽ chỉ mất vài phút để tìm thấy chúng. Ngay sau khi bạn có một số ý tưởng rộng liên quan đến chủ đề trang web của mình, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

2. Xem những từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn xếp hạng

Xem xét những từ khóa nào đã gửi lưu lượng truy cập đến đối thủ cạnh tranh của bạn thường là cách tốt nhất để bắt đầu nghiên cứu từ khóa. Nhưng trước tiên, bạn cần xác định những đối thủ cạnh tranh đó. Đó là nơi hữu ích cho danh sách từ khóa được cân nhắc của bạn. Chỉ cần tìm kiếm trên Google cho một trong những từ khóa gốc của bạn và xem ai xếp hạng trên trang nhất.

Nếu không có trang web nào xếp hạng hàng đầu cho các từ khóa gốc giống như trang web của bạn (hoặc nơi bạn đang cố gắng lấy nó), hãy thử tìm kiếm các truy vấn ‘autosuggest’ có liên quan để thay thế.

autosuggest 1

Ví dụ: nếu bạn bán thiết bị pha cà phê, bạn có thể tìm thấy nhiều đối thủ cạnh tranh thực tế hơn trong kết quả tìm kiếm cho “máy pha cà phê cappuccino” hơn là “cappuccino”. Đó là bởi vì nó chủ yếu là các cửa hàng thương mại điện tử giống như xếp hạng của bạn cho cái trước và xếp hạng blog cho cái sau.

Dù bằng cách nào, bạn vẫn cần sử dụng phán đoán tốt nhất của mình khi xác định các trang web cạnh tranh. Nếu bạn thấy các thương hiệu lớn như Amazon hoặc The New York Times xếp hạng cho từ khóa hạt giống của mình, bạn không nhất thiết phải coi họ là đối thủ cạnh tranh. Luôn tìm kiếm các trang web giống với trang web của bạn — hoặc nơi bạn đang cố gắng thực hiện nó.

Khi bạn tìm thấy một vài trang web phù hợp với hóa đơn, bạn có thể kết nối các trang web này vào một công cụ thông minh cạnh tranh như Site Explorer của Ahrefs  , sau đó kiểm tra báo cáo Các trang hàng đầu  . Sau đó, bạn sẽ thấy các trang phổ biến của họ theo lưu lượng tìm kiếm ước tính hàng tháng. Báo cáo cũng hiển thị “Từ khóa hàng đầu” của mỗi trang. Đó là cách gửi cho nó nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên nhất.

trang đầu 2

Dưới đây là một số từ khóa thú vị mà chúng tôi đã phát hiện ra cho cửa hàng cà phê giả định của mình, chỉ bằng cách phân tích một trang web cạnh tranh với Site Explorer :

 • làm thế nào để sử dụng một báo chí tiếng Pháp
 • cà phê Thổ Nhĩ Kì
 • moka pot
 • cách pha cà phê
 • máy pha cà phê neapolitan

Như bạn có thể thấy, ngay cả khi bạn đã khá quen thuộc với ngành của mình, bạn vẫn có thể tìm thấy rất nhiều ý tưởng từ khóa độc đáo bằng cách nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh mà bạn có thể sẽ không tìm thấy nếu chỉ động não.

Nếu bạn đã kiểm tra tất cả đối thủ cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm nhưng vẫn muốn có thêm từ khóa, bạn có thể tìm thêm đối thủ cạnh tranh trong  báo cáo Tên miền cạnh tranh trong Trình khám phá trang web . Chỉ cần cắm một trong những đối thủ cạnh tranh đã biết của bạn và nó sẽ đề xuất các trang web tương tự khác dựa trên số lượng các từ khóa trùng lặp mà họ xếp hạng cho Google.

miền cạnh tranh 2

Bạn có thể lặp đi lặp lại quá trình trên cho các ý tưởng từ khóa gần như không giới hạn.

BẠN CÓ THẤY NHIỀU CHỦ ĐỀ MÀ BẠN ĐÃ ĐỀ CẬP KHÔNG?

Nếu bạn đang thực hiện nghiên cứu từ khóa cho một trang web có uy tín trong ngành của mình, bạn có thể thấy rằng bạn đã bao gồm hầu hết các từ khóa của đối thủ cạnh tranh. Trong trường hợp này, bạn có thể thử sử dụng công cụ Khoảng cách nội dung của chúng tôi . Nó tìm các từ khóa mà một hoặc nhiều đối thủ cạnh tranh xếp hạng, nhưng bạn thì không. Để sử dụng nó, hãy cắm một vài tên miền cạnh tranh vào phần trên cùng, sau đó dán trang web của bạn vào trường dưới cùng và nhấn “Hiển thị từ khóa”.

khoảng trống nội dung 1

khoảng trống nội dung 2 1

Đây chỉ là một vài từ khóa trong số hàng nghìn từ khóa mà Homegrounds và Roasty Coffee xếp hạng, nhưng yourcoffeestore.com thì không:

 • moka pot
 • máy xay cà phê thủ công
 • dầu cà phê
 • cà phê espresso

Tìm hiểu thêm về cách thực hiện phân tích khoảng cách nội dung trong video này .

3. Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa

Đối thủ cạnh tranh có thể là một nguồn ý tưởng từ khóa tuyệt vời. Nhưng vẫn còn rất nhiều từ khóa mà đối thủ của bạn không nhắm mục tiêu và bạn có thể tìm thấy những từ khóa này bằng cách sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa.

Tất cả các công cụ nghiên cứu từ khóa đều hoạt động theo cùng một cách. Bạn cắm một từ khóa hạt giống và họ lấy các ý tưởng từ khóa từ cơ sở dữ liệu của họ dựa trên từ khóa đó.

Google Keyword Planner có lẽ là công cụ từ khóa nổi tiếng nhất. Nó miễn phí để sử dụng và mặc dù nó chủ yếu dành cho các nhà quảng cáo, bạn cũng có thể sử dụng nó để tìm từ khóa cho SEO.

Hãy nhập một vài từ khóa hạt giống của chúng tôi và xem nó có tác dụng gì:

Ảnh chụp màn hình 2020 11 11 lúc 23.31.26 2

 • thợ pha cà phê
 • macchiato
 • cà phê irish
 • americano
 • cờ trắng
 • ủ lạnh
 • người tô màu
 • cà phê Thổ Nhĩ Kì
 • arabica
 • k cốc
 • frappuccino

Bạn sẽ nhận thấy rằng Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google đủ thông minh để hiển thị cho bạn các ý tưởng từ khóa có liên quan, ngay cả khi chúng không chứa các từ khóa gốc của bạn. Lấy ví dụ như “k cốc”. Trừ khi bạn là một người sành cà phê, có thể bạn sẽ không biết điều này liên quan đến cà phê.

CHÚ THÍCH BÊN LỀ.

Chỉ số “Cạnh tranh” trong Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google không liên quan gì đến SEO. Nó cho biết có bao nhiêu nhà quảng cáo sẵn sàng trả tiền để hiển thị quảng cáo trong kết quả tìm kiếm cho từ khóa đó. Bạn không nên chú ý đến nó nếu bạn muốn xếp hạng tự nhiên.

Ngoài Công cụ lập kế hoạch từ khóa, có khá nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí khác . Đây là những điều tuyệt vời nếu bạn tiết kiệm ngân sách, nhưng bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng tất cả chúng đều rất hạn chế về dữ liệu và chức năng vì mục tiêu của chúng là chuyển đổi bạn thành khách hàng trả tiền.

Nếu bạn nghiêm túc về nghiên cứu từ khóa, bạn cũng có thể bỏ qua cấp miễn phí và sử dụng một công cụ ‘chuyên nghiệp’ như Trình khám phá từ khóa của Ahrefs  ngay lập tức.

Hãy nhập một vài từ khóa gốc của chúng tôi và xem nó tạo ra bao nhiêu ý tưởng.

3,7 triệu ý tưởng. Và đó chỉ là từ báo cáo “Đối sánh cụm từ”. Các báo cáo ý tưởng từ khóa khác khớp với các ý tưởng từ khóa theo những cách khác nhau.

Dưới đây là cách các báo cáo trong Trình khám phá  từ khóa đối sánh với các ý tưởng từ khóa:

 • Đối sánh cụm từ:  Ý tưởng từ khóa có chứa từ khóa ‘hạt giống’. Ví dụ: nếu từ khóa hạt giống của bạn là “ ghế máy tính ” thì “ ghế máy tính màu đen ” sẽ là một đối sánh. Tuy nhiên, ” ghế đen  cho máy tính ” sẽ không, mặc dù nó cũng chứa cả hai từ.
 • Có các cụm từ giống nhau:  Ý tưởng từ khóa chứa tất cả các cụm từ riêng lẻ từ từ khóa ‘hạt giống’ theo bất kỳ thứ tự nào. Ví dụ: nếu từ khóa hạt giống của bạn là “ ghế máy tính ” thì “ ghế đen  cho máy tính ” sẽ xuất hiện trong báo cáo này.
 • Câu hỏi:  Ý tưởng từ khóa chứa từng thuật ngữ từ từ khóa ‘hạt giống’ theo bất kỳ thứ tự nào, cùng với “từ câu hỏi” như “cách thức”, “cái gì”, “ở đâu”, “khi nào” hoặc “tại sao”. Ví dụ: nếu từ khóa ‘hạt giống’ của bạn là ” ghế máy tính “, thì ” chiếc ghế tốt nhất  cho công việc máy tính  ” sẽ xuất hiện ở đây.

Bây giờ, đó có vẻ như là một lượng lớn ý tưởng, và đúng như vậy. Nhưng đừng lo lắng. Bạn sẽ học cách thu hẹp chúng ngay trong công cụ ở phần tiếp theo.

CHÚ THÍCH BÊN LỀ.

Từ khóa Explorer  cũng có hàng triệu từ khóa cho các công cụ tìm kiếm khác. Bing, YouTube, Amazon và Baidu chỉ là một vài trong số đó.

4. Nghiên cứu thị trường ngách của bạn

Mọi thứ chúng ta đã thảo luận cho đến nay là đủ để tạo ra số lượng ý tưởng từ khóa gần như không giới hạn. Nhưng đồng thời, loại quy trình vẫn giữ bạn ở “trong hộp”. Nó bị giới hạn bởi các từ khóa gốc của bạn cũng như kích thước và độ mới của cơ sở dữ liệu của công cụ từ khóa mà bạn đã chọn. Vì điều này, bạn gần như chắc chắn sẽ bỏ lỡ một số ý tưởng hay.

Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách nghiên cứu chi tiết hơn về thị trường ngách của mình. Và một điểm khởi đầu tốt là duyệt qua các diễn đàn, nhóm và trang Hỏi & Đáp trong ngành. Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy thêm những thứ mà khách hàng tiềm năng của bạn đang gặp khó khăn mà không hiển thị trong các công cụ từ khóa và không đối thủ cạnh tranh nào của bạn bận tâm đến.

Ví dụ: đây chỉ là một chuỗi phổ biến từ subreddit / r / coffee:

reddit 1

Người này đang đặt câu hỏi về máy pha cà phê có tên Aeropress. Nếu chúng tôi kết hợp chủ đề đó vào Trình khám phá từ khóa , chúng tôi thấy rằng trung bình nó nhận được 61.000 lượt tìm kiếm hàng tháng ở Hoa Kỳ.

khối lượng tìm kiếm 3

Chúng tôi có thể không tìm thấy điều này bằng cách sử dụng các công cụ vì nó không bao gồm bất kỳ từ khóa gốc nào của chúng tôi.

Dưới đây là một số chủ đề thú vị khác từ subreddit đó có thể đáng để đề cập:

 • đổ qua mà không có bộ lọc hario
 • cách làm carajillo
 • trồng cà phê tại nhà
 • cà phê ethiopian
 • đăng ký cà phê

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ xu hướng nào trong số các ý tưởng từ khóa này, bạn có thể sử dụng chúng làm từ khóa gốc mới trong Trình khám phá từ khóa  để tìm thêm ý tưởng. Ví dụ: nếu chúng tôi sử dụng “aeropress” làm từ khóa gốc và kiểm tra báo cáo “Đối sánh cụm từ”, chúng tôi sẽ thấy hàng nghìn ý tưởng từ khóa.

từ khóa đối sánh cụm từ 2

Ngoài việc duyệt các diễn đàn, khách hàng của bạn cũng có thể là một nguồn ý tưởng từ khóa tuyệt vời. Hãy nhớ rằng, đây là những người bạn đã kinh doanh cùng. Bạn muốn thu hút nhiều người như họ vào trang web của bạn.

Dưới đây là một số cách để trích xuất thông tin chi tiết từ khách hàng hoặc khách hàng:

 • Trò chuyện trực tiếp với họ
 • Xem qua các email trước đây
 • Xem qua các yêu cầu hỗ trợ khách hàng
 • Cố gắng nhớ lại những câu hỏi thường gặp trong các cuộc trò chuyện trước đây

Đảm bảo chú ý đến ngôn ngữ họ sử dụng khi thực hiện việc này. Nó thường sẽ khác với ngôn ngữ bạn có thể sử dụng. Ví dụ: nếu bạn bán máy pha cà phê trực tuyến, có thể khách hàng của bạn tìm kiếm so sánh các loại máy cụ thể.


Có rất nhiều ý tưởng từ khóa đều tốt và tốt. Nhưng làm thế nào để bạn biết cái nào là tốt nhất? Rốt cuộc, vượt qua tất cả bằng tay sẽ là một nhiệm vụ gần như bất khả thi.

Giải pháp rất đơn giản: Sử dụng các số liệu SEO để thu hẹp mọi thứ và tách lúa mì khỏi vỏ trấu trước khi thêm chúng vào lịch nội dung của bạn.

Hãy khám phá năm số liệu từ khóa bạn có thể sử dụng để làm điều này.

 • Khối lượng tìm kiếm
 • Số lần nhấp chuột
 • Lưu lượng truy cập tiềm năng
 • Độ khó của Từ khoá
 • Giá mỗi nhấp chuột (CPC)

Khối lượng tìm kiếm

Khối lượng tìm kiếm cho bạn biết số lần trung bình một từ khóa được tìm kiếm mỗi tháng. Ví dụ: “moka pot” có lượng tìm kiếm hàng tháng là 40.000 chỉ riêng ở Hoa Kỳ.

khối lượng tìm kiếm 2 2

Có ba điều quan trọng cần lưu ý về con số này:

 1. Đó là số lượng tìm kiếm, không phải số người đã tìm kiếm. Có những trường hợp ai đó có thể tìm kiếm một từ khóa nhiều lần trong tháng (ví dụ: “thời tiết ở Singapore”). Những tìm kiếm này đóng góp vào khối lượng tìm kiếm, mặc dù đó là cùng một người thực hiện chúng.
 2. Nó không cho bạn biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu lưu lượng truy cập khi xếp hạng. Ngay cả khi bạn quản lý để xếp hạng số một, lưu lượng truy cập của bạn từ một từ khóa sẽ hiếm khi vượt quá 30% con số này. Và đó là nếu bạn may mắn.
 3. Đó là mức trung bình hàng năm.  Nếu có 120 nghìn lượt tìm kiếm từ khóa vào tháng 12 và không có từ khóa nào trong 11 tháng còn lại của năm, thì lượng tìm kiếm hàng tháng sẽ là 10k (120 nghìn / 12 tháng).

Trong Trình khám phá từ khóa , bạn sẽ thấy bộ lọc khối lượng tìm kiếm trong mọi báo cáo ý tưởng từ khóa.

bộ lọc khối lượng tìm kiếm 2

Bộ lọc này hữu ích cho hai điều chính:

 1. Lọc ra các từ khóa có khối lượng siêu lớn.  Nếu trang web của bạn là mới, thì bạn có thể không muốn chọn lọc các trang từ khóa có hơn 100 nghìn lượt tìm kiếm hàng tháng vì chúng có khả năng cạnh tranh.
 2. Lọc đặc biệt cho các từ khóa có khối lượng thấp hơn.  Có lẽ bạn muốn tìm các từ khóa không cạnh tranh, có khối lượng thấp, nơi bạn có thể dễ dàng thu hút thêm lưu lượng truy cập bằng các bài viết ngắn. Chúng được gọi là từ khóa đuôi dài .
BẠN CÓ BIẾT RẰNG HẦU HẾT CÁC TỪ KHÓA LÀ TỪ KHÓA ĐUÔI DÀI?

Từ khóa đuôi dài là những cụm từ có lượng tìm kiếm thấp. Họ có tên vì nơi họ kết thúc trên cái gọi là “đường cầu tìm kiếm:

hình ảnh đã dán 0 8

Như bạn có thể thấy, ở phía trước của đường cong, chúng tôi có một số lượng rất nhỏ các truy vấn tìm kiếm cực kỳ phổ biến, như:

 • youtube – 181 triệu
 • facebook – 168 triệu
 • thời tiết – 52 triệu
 • google dịch – 42 phút
 • craigslist – 30m

Đây được gọi là những từ khóa “béo bở” bởi các SEO.

Và cái đuôi dài của đường cong đó bao gồm hàng trăm triệu từ khóa với lượng tìm kiếm rất thấp. Những ví dụ bao gồm:

 • phông chữ tốt nhất cho sơ yếu lý lịch – 150
 • bốn trụ cột của trái tim một người đàn ông – 150
 • định nghĩa của deuteronomy – 100
 • 5 x 5 nghĩa là quân sự – 100
 • tài khoản ghi đè của tôi trị giá bao nhiêu – 50
 • bánh thiên thần không chảo – 50
 • thiệp giáng sinh vui nhộn cho người độc thân – 50

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách xử lý các loại từ khóa đuôi dài khác nhau, hãy xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi .

Nếu bạn cần xem khối lượng tìm kiếm cho một quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ, có 171 quốc gia trong Trình khám phá từ khóa  để lựa chọn. Bạn cũng có thể xem khối lượng tìm kiếm toàn cầu (tổng khối lượng tìm kiếm từ tất cả các quốc gia). Cả hai tùy chọn này đều hữu ích nếu bạn kinh doanh quốc tế vì hai lý do:

 1. Bạn không nên giới hạn mình ở một quốc gia.  Nếu bạn bán sản phẩm trên toàn thế giới, thì Hoa Kỳ có thể chỉ là một phân khúc nhỏ trong thị trường của bạn. Nếu mọi người đang tìm kiếm những gì bạn cung cấp ở nơi khác, bạn cần biết về nó.
 2. Bạn nên xem xét “sức mua” của các quốc gia có lượng tìm kiếm.  Có lẽ bạn thấy một từ khóa đầy hứa hẹn với 100k lượt tìm kiếm hàng tháng, nhưng 90% trong số đó đến từ một quốc gia có GDP thấp. Trong trường hợp này, từ khóa có thể không phải là một mục tiêu tuyệt vời vì “sức mua” của những người tìm kiếm có thể khá thấp.

Ví dụ: hãy xem từ khóa, “trình tạo liên kết ngược”. Nó có lượng tìm kiếm toàn cầu là 13.000, nhưng hơn 70% trong số đó đến từ các quốc gia có GDP bình quân đầu người thấp như Ấn Độ, Indonesia, Bangladesh và Pakistan. Vì vậy, mặc dù bạn có thể nhận được nhiều lưu lượng truy cập bằng cách xếp hạng cho từ khóa này, ‘giá trị kinh doanh’ của lưu lượng truy cập đó có thể sẽ khá thấp so với một từ khóa có hơn 70% tìm kiếm từ Hoa Kỳ.

khối lượng toàn cầu png 2

Một điều quan trọng khác cần nhớ về khối lượng tìm kiếm là chúng thay đổi theo từng công cụ. Đó là bởi vì mỗi công cụ tính toán và cập nhật số liệu này theo những cách khác nhau. Bạn có thể đọc thêm về sự phức tạp của ước tính khối lượng tìm kiếm và lý do tại sao ngay cả dữ liệu của Google cũng không thực sự “chính xác” ở đây  và ở đây .

NHẬN BIẾT XU HƯỚNG TỪ KHÓA

Do khối lượng tìm kiếm là mức trung bình hàng năm, nên việc kiểm tra biểu đồ xu hướng trong Trình khám phá  từ khóa cho các từ khóa mà bạn đang xem xét thường rất hữu ích. Nếu từ khóa theo mùa hoặc tăng đột biến hoặc giảm mức độ phổ biến, thì khối lượng tìm kiếm có thể không phải là công cụ dự đoán tốt nhất về lưu lượng truy cập hàng tháng.

Các tìm kiếm liên quan đến Giáng sinh là một ví dụ điển hình. Tất cả đều tăng đột biến vào tháng 12 trước khi giảm xuống 0 vào tháng 2, nhưng lượng tìm kiếm không phản ánh điều này.

xu hướng từ khóa 2

Đọc hướng dẫn của chúng tôi về Google Xu hướng  để biết thêm một số mẹo hữu ích về việc nghiên cứu các từ khóa xu hướng .

Số lần nhấp chuột

Nhiều người có thể tìm kiếm thứ gì đó trên Google, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả họ đều nhấp vào kết quả tìm kiếm và truy cập các trang xếp hạng hàng đầu. Đó là nơi hữu ích số liệu Số lần nhấp trong Trình khám phá Từ khóa. Nó cho bạn biết số lượng nhấp chuột trung bình hàng tháng vào kết quả tìm kiếm cho một từ khóa.

Chỉ cần xem xét một truy vấn như “bao nhiêu caffeine trong cà phê.”

khối lượng tìm kiếm so với số lần nhấp 2

Mặc dù có lượng tìm kiếm hàng tháng là 48.000, nhưng nó chỉ nhận được 8.600 nhấp chuột.

Điều đó xảy ra bởi vì Google trả lời câu hỏi ngay trong kết quả tìm kiếm. Mọi người không cần phải nhấp để tìm thông tin họ đang tìm kiếm.

đáp án đồ thị kiến ​​thức 2

Google đang cung cấp câu trả lời trong kết quả tìm kiếm cho ngày càng nhiều truy vấn. Đó là lý do tại sao bộ lọc Số lần nhấp trong Trình khám phá Từ khóa  rất có giá trị. Bạn có thể sử dụng nó để loại bỏ các ý tưởng từ khóa có tiềm năng lưu lượng truy cập tìm kiếm kém.

nhấp chuột 2

Bạn cũng nên cảnh giác với những từ khóa mà quảng cáo trả tiền “đánh cắp” rất nhiều nhấp chuột. Ví dụ: 28% nhấp chuột cho “máy pha cà phê braun” chuyển đến quảng cáo có trả tiền, do đó, từ khóa đó có thể là mục tiêu tốt hơn cho PPC.

nhấp chuột trả tiền 2

Lưu lượng truy cập tiềm năng

Giả sử bạn đang xem xét một từ khóa như “tác dụng phụ của cà phê”. Theo Keywords Explorer , ước tính điều này nhận được khoảng 1.000 tìm kiếm và ~ 800 nhấp chuột mỗi tháng.

sv lần nhấp 2

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bạn xếp hạng cho từ khóa này, trang của bạn có thể cũng sẽ xếp hạng cho tất cả các loại từ khóa liên quan và từ đồng nghĩa, như:

 • điều gì xảy ra nếu bạn uống quá nhiều cà phê – 450 lượt tìm kiếm hàng tháng
 • ảnh hưởng của việc uống quá nhiều cà phê – 200 lượt tìm kiếm hàng tháng
 • quá nhiều tác dụng phụ của cà phê – 200 lượt tìm kiếm hàng tháng
 • tác dụng phụ của việc uống quá nhiều cà phê – 100 lượt tìm kiếm hàng tháng

Vì tất cả các truy vấn tìm kiếm này có nghĩa gần giống nhau, nên việc ước tính lưu lượng tìm kiếm tiềm năng của bạn chỉ từ một truy vấn tìm kiếm là một sai lầm. Tốt hơn nên xem xét lượng lưu lượng truy cập mà các trang xếp hạng hàng đầu hiện tại nhận được, điều này rất dễ thực hiện trong Trình khám phá từ khóa .

Ở đây, chúng tôi thấy rằng trang xếp hạng hàng đầu về “tác dụng phụ của cà phê” ước tính có khoảng 3.500 lượt truy cập mỗi tháng và xếp hạng cho hơn 930 từ khóa:

lưu lượng truy cập từ khóa 2

Xếp hạng cho nhiều hơn một từ khóa như thế này là khá bình thường. Chúng tôi đã nghiên cứu  ba triệu truy vấn tìm kiếm và nhận thấy rằng trang xếp hạng hàng đầu trung bình đứng trong top 10 cho gần 1.000 từ khóa khác.

xếp hạng từ khóa trung bình theo vị trí 1 2

Noi dung chinh cua cau chuyen? Đừng đánh giá các từ khóa chỉ dựa trên Khối lượng tìm kiếm (hoặc Số lần nhấp) của chúng. Nhìn vào kết quả xếp hạng hàng đầu để ước tính tổng lưu lượng truy cập tìm kiếm tiềm năng của chủ đề. Trong hầu hết các trường hợp, khối lượng tìm kiếm của một từ khóa sẽ thực sự tương quan với ‘tiềm năng lưu lượng truy cập’ tổng thể của chủ đề. Tuy nhiên, chú ý đến chi tiết này sẽ giúp bạn ưu tiên các từ khóa của mình và tìm ra các cơ hội từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đã bỏ qua.

Độ khó của Từ khoá

Các chuyên gia SEO thường đánh giá độ khó xếp hạng của từ khóa theo cách thủ công. Đó là, bằng cách xem xét các trang xếp hạng hàng đầu cho từ khóa mục tiêu của họ. Chúng tính đến nhiều yếu tố khác nhau để đánh giá xếp hạng khó hay dễ:

 • Số lượng (và chất lượng) của các liên kết ngược;
 • Xếp hạng tên miền (DR);
 • Độ dài nội dung, mức độ liên quan, độ mới mẻ;
 • Sử dụng từ khóa mục tiêu, từ đồng nghĩa, thực thể;
 • Mục đích tìm kiếm;
 • Xây dựng thương hiệu;
 • vân vân.

Quá trình này khác nhau ở mỗi người, vì không có sự đồng thuận về chính xác điều gì là và không quan trọng ở đây. Một người có thể tin rằng DR là quan trọng, và người khác có thể nghĩ rằng mức độ liên quan đóng vai trò nhiều hơn. Sự thiếu đồng thuận này khiến cuộc sống của những người tạo công cụ nghiên cứu từ khóa trở nên khó khăn một chút, vì họ đều cố gắng loại bỏ độ khó xếp hạng của từ khóa xuống thành một điểm số có thể thực hiện được.

Sau khi nói chuyện với nhiều SEOer chuyên nghiệp về các tín hiệu cho thấy điểm Độ khó của Từ khóa đáng tin cậy, chúng tôi nhận ra rằng mọi người đều đồng ý với nhau về ít nhất một điều: các liên kết ngược là rất quan trọng để xếp hạng. Vì vậy, cuối cùng, chúng tôi quyết định dựa trên điểm Độ khó của Từ khoá (KD) dựa trên số lượng các trang web duy nhất liên kết đến 10 trang xếp hạng hàng đầu.

hình ảnh đã dán 0 7

Như bạn có thể thấy trong hình trên, mỗi điểm KD liên quan đến một số lượng gần đúng các trang web sẽ liên kết đến trang của bạn để nó có được 10 kết quả tìm kiếm hàng đầu.

CHÚ THÍCH BÊN LỀ.

Xin đừng bỏ lỡ phần tham khảo “top 10” trong phần giải thích ở trên. Điểm KD của Ahrefs không cho bạn biết điều gì sẽ xảy ra để xếp hạng # 1 cho một từ khóa nhất định. Nó chỉ tư vấn cho bạn về những gì cần thiết để lọt vào top 10.

Biết cách KD hoạt động, nhiều người sử dụng sai điểm số bằng cách đặt bộ lọc từ 0 đến 30 và chỉ tập trung vào các cơ hội “thấp”. Họ không bao giờ bận tâm đến các từ khóa KD cao trên trang web của họ, và đó là một sai lầm lớn vì hai lý do:

 1. Bạn nên theo đuổi các từ khóa có KD cao sớm hơn, không muộn hơn.  Vì bạn sẽ cần nhiều liên kết ngược để xếp hạng, nên việc tạo trang của bạn và bắt đầu quảng bá nó càng sớm càng tốt. Bạn trì hoãn càng lâu, bạn càng tạo cho đối thủ cạnh tranh của mình những bước khởi đầu lớn hơn – khiến việc xếp hạng cao hơn họ trong tương lai càng khó khăn hơn.
 2. Bạn nên xem các từ khóa KD cao là cơ hội liên kết. Thực tế là các trang xếp hạng hàng đầu có nhiều liên kết ngược là dấu hiệu của một chủ đề ‘xứng đáng với liên kết’. Nói cách khác, nếu bạn nắm bắt được chủ đề này, nó có thể thu hút rất nhiều backlink cho bạn.

Điểm mấu chốt là: KD không ở đó để ngăn cản bạn nhắm mục tiêu các từ khóa cụ thể. Nó ở đó để giúp bạn hiểu những gì sẽ cần để xếp hạng cho một truy vấn nhất định và ‘mức độ xứng đáng của liên kết’ của chủ đề.

Chỉ cần biết rằng bạn nên luôn đánh giá từ khóa theo cách thủ công trước khi theo dõi chúng và không chỉ dựa vào điểm độ khó từ khóa của bất kỳ công cụ nào để đưa ra quyết định cuối cùng của bạn. Không có điểm số độ khó của từ khóa nào có thể tách độ phức tạp của thuật toán xếp hạng của Google thành một con số duy nhất. Hãy cảnh giác với những người tạo công cụ đề xuất khác.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Độ khó của Từ khoá, hãy xem hướng dẫn Độ khó của Từ khoá của chúng tôi .

Giá mỗi nhấp chuột (CPC)

Giá mỗi nhấp chuột (CPC) cho biết số tiền nhà quảng cáo sẵn sàng trả cho mỗi nhấp chuột vào quảng cáo từ một từ khóa. Nó là một số liệu cho các nhà quảng cáo hơn là SEO, nhưng nó có thể đóng vai trò như một proxy hữu ích cho giá trị của từ khóa.

Ví dụ: từ khóa “cà phê văn phòng” có CPC tương đối cao là 12 đô la. Đó là bởi vì hầu hết những người tìm kiếm đang tìm mua máy pha cà phê cho văn phòng của họ, có thể có giá hàng trăm hoặc hàng nghìn đô la. Nhưng câu chuyện ngược lại đối với “cách pha cà phê espresso ngon”. Đó là bởi vì hầu hết những người tìm kiếm không muốn mua bất cứ thứ gì. Họ đang tìm kiếm thông tin về cách pha cà phê espresso.

Tuy nhiên, một điều quan trọng cần biết về CPC là nó dễ bay hơi hơn nhiều so với Khối lượng tìm kiếm. Mặc dù nhu cầu tìm kiếm cho hầu hết các từ khóa gần như giống nhau từ tháng này sang tháng khác, nhưng CPC của nó có thể thay đổi bất kỳ phút nào. Điều đó có nghĩa là các giá trị CPC bạn thấy trong các công cụ từ khóa của bên thứ ba là ảnh chụp nhanh trong thời gian. Nếu bạn muốn có dữ liệu thời gian thực, bạn sẽ phải sử dụng AdWords .


Đối với mỗi từ khóa trong danh sách của bạn, bạn cần tạo loại trang và nội dung phù hợp để giải quyết từ khóa đó. Hiểu cách thực hiện điều này là một bước quan trọng trong quá trình nghiên cứu từ khóa. May mắn thay, bạn có thể làm điều đó trong hai bước đơn giản.

 1. Xác định chủ đề chính
 2. Xác định mục đích tìm kiếm

1. Xác định Chủ đề Phụ huynh

Giả sử rằng bạn đã có những từ khóa này trong danh sách của mình:

 • cách pha cà phê sữa
 • cà phê đánh là gì
 • công thức cà phê đánh kem
 • cách pha cà phê đánh bông mà không cần hòa tan
 • cà phê sữa không đường

Bạn có thể tự hỏi, bạn nên tạo một trang khác nhau cho mỗi từ khóa hay nhắm mục tiêu tất cả chúng trên một trang?

Câu trả lời phần lớn phụ thuộc vào cách Google nhìn thấy những từ khóa này. Nó có coi chúng là một phần của cùng một chủ đề (tức là cách pha cà phê sữa) không? Hay nó xem tất cả chúng là các chủ đề riêng lẻ? Bạn có thể hiểu điều này bằng cách xem kết quả của Google.

Ví dụ: chúng tôi thấy một số trang giống nhau xếp hạng về “cách pha cà phê sữa” và “cà phê đánh kem là gì”.

Điều đó dường như cho thấy rằng Google xem cả hai từ khóa này là một phần của cùng một chủ đề.

Chúng tôi cũng thấy rằng hầu hết các kết quả cho cả hai tìm kiếm là các bài đăng về cách pha cà phê sữa. Điều đó cho chúng ta biết rằng “cà phê đánh bông là gì” là một chủ đề phụ của chủ đề rộng hơn về cách pha cà phê sữa đánh bông.

Vì lý do đó, có lẽ sẽ hợp lý hơn khi nhắm mục tiêu cả hai từ khóa này trên một trang duy nhất hơn là tạo hai trang riêng biệt.

Tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn vào kết quả cho “cà phê sữa không đường”, chúng ta thấy điều ngược lại:

02 nghiên cứu từ khóa 2

Hầu hết tất cả các kết quả đều đặc biệt về việc tạo ra một loại cà phê sữa không đường, tốt cho sức khỏe, chứ không chỉ là bất kỳ loại cà phê đánh bông cũ nào. Điều đó cho chúng ta biết rằng “cà phê sữa không đường” không phải là một phần của một chủ đề rộng lớn hơn về việc pha cà phê đã đánh bông (mặc dù cà phê đánh bông không đường trên thực tế vẫn là một loại cà phê đã được đánh bông). Vì vậy, chúng tôi có thể cần phải viết một hướng dẫn riêng để xếp hạng cho từ khóa này.

Vấn đề với cách tiếp cận này là nó rất thủ công và chậm, vì vậy nếu bạn có nhiều từ khóa để phân tích, có thể mất khá nhiều thời gian.

Trong Trình khám phá từ khóa , giải pháp của chúng tôi cho vấn đề này là hiển thị “Chủ đề chính” cho mỗi từ khóa. Nó cho bạn biết liệu chúng tôi có nghĩ rằng bạn có thể xếp hạng cho từ khóa mục tiêu của mình trong khi nhắm mục tiêu một chủ đề rộng hơn hay không.

Để xác định “Chủ đề chính”, chúng tôi lấy trang xếp hạng hàng đầu cho mỗi từ khóa và tìm từ khóa mang lại nhiều lưu lượng truy cập nhất cho trang.

Hãy kết hợp các từ khóa của chúng ta trước đó vào Trình khám phá từ khóa  và kiểm tra “Chủ đề chính” của chúng.

chủ đề phụ huynh 2

Những gì chúng tôi thấy ở đây phản ánh những gì chúng tôi thấy trong kết quả tìm kiếm. Hầu hết các từ khóa của chúng tôi thuộc cùng một chủ đề rộng. Ngoại lệ là “cà phê sữa không đường”, vì vậy đó sẽ cần phải là một trang của riêng nó.

Tuy nhiên, tính năng Chủ đề dành cho cha mẹ của chúng tôi không hoàn hảo. Không phải lúc nào nó cũng cung cấp cho bạn lời khuyên đơn giản như vậy về cách nhóm các từ khóa của bạn theo trang tốt nhất (trong SEO, phương pháp này còn được gọi là “ phân cụm từ khóa ”) vì kết quả tìm kiếm của Google rất dễ bay hơi.

Ví dụ: khi tôi kiểm tra Chủ đề chính cho các từ khóa tương tự như trên ngay sau khi xuất bản hướng dẫn này, tôi đã nhận được các kết quả khác nhau:

Bạn có thể muốn thử sử dụng báo cáo “Chia sẻ lưu lượng truy cập> Theo trang” trong Trình khám phá từ khóa trong những trường hợp như vậy. Đây là một cách dễ dàng để xem liệu các trang giống nhau có xếp hạng cho nhóm từ khóa của bạn hay không và ở đâu.

2. Xác định mục đích tìm kiếm

Giả sử rằng bạn có những từ khóa này trong danh sách của mình:

 • máy xay cà phê
 • latte vs cappuccino
 • máy pha cà phê tách đơn
 • cà phê arabica
 • cách pha cà phê pha lạnh
 • máy xay cà phê burr thủ công

Nếu bạn điều hành một cửa hàng trực tuyến với blog, bạn cần phải hiểu mục tiêu nào là nhắm mục tiêu với các bài đăng trên blog so với các trang sản phẩm.

Đối với một số từ khóa, điều này là hiển nhiên. Bạn sẽ không tạo trang sản phẩm cho “cách pha cà phê pha lạnh” vì điều đó không có ý nghĩa. Người tìm kiếm muốn biết cách pha cà phê pha lạnh chứ không phải mua thiết bị pha.

Nhưng những gì về một từ khóa như “máy xay cà phê burr thủ công?” Bạn có nên nhắm mục tiêu này bằng một bài đăng trên blog về máy xay cà phê burr tốt nhất hoặc trang danh mục thương mại điện tử hiển thị tất cả máy xay cà phê burr mà bạn bán không?

thương mại điện tử danh mục 1

Cho rằng mục tiêu của bạn có thể là bán nhiều máy xay cà phê hơn, bản năng của bạn có khả năng tạo một trang danh mục với tất cả các máy xay bạn có để bán. Đó sẽ là một bước đi sai lầm vì loại nội dung đó không phù hợp với những gì người tìm kiếm muốn xem — hay còn gọi là mục đích tìm kiếm .

Làm sao mà chúng ta biết được? Nếu bạn nhìn vào các trang xếp hạng hàng đầu cho từ khóa này trên Google, chúng đều là các bài đăng trên blog về máy xay cà phê burr tốt nhất.

máy xay cà phê burr thủ công serp 1

Google hiểu rõ ý định hơn bất kỳ ai, vì vậy các kết quả hàng đầu cho một từ khóa thường là một proxy tốt cho ý định tìm kiếm. Nếu bạn muốn có cơ hội xếp hạng tốt nhất, bạn nên tạo cùng loại nội dung như bạn đã thấy xếp hạng trên trang đầu tiên.

Bạn có thể xem các kết quả hàng đầu cho quốc gia của mình trong Trình khám phá từ khóa . Chỉ cần nhấn vào dấu mũ “SERP”.

nút serp 2

Từ đây, bạn có thể phân tích những gì chúng tôi muốn gọi là ba chữ C của mục đích tìm kiếm để tìm hiểu cách tốt nhất để nhắm mục tiêu từ khóa:

 1. Loại nội dung
 2. Định dạng nội dung
 3. Góc nội dung

1. Loại nội dung

Các loại nội dung thường thuộc một trong năm nhóm: bài đăng trên blog, sản phẩm, danh mục, trang đích hoặc video.

2. Định dạng nội dung

Định dạng nội dung chủ yếu áp dụng cho nội dung ‘thông tin’. Ví dụ điển hình là hướng dẫn, bài viết, bài báo, phần quan điểm và bài đánh giá.

3. Góc nội dung

Góc nội dung là điểm hấp dẫn chính của nội dung. Ví dụ: những người đang tìm kiếm “cách pha cà phê pha cà phê” dường như muốn biết cách làm mà không cần máy hoặc bất kỳ thiết bị đặc biệt nào.

góc nội dung 2

Chỉ cần biết rằng mặc dù điều quan trọng là phải điều chỉnh nội dung của bạn với những gì người tìm kiếm mong đợi, nhưng bạn không nhất thiết muốn theo bầy đàn và giữ người tìm kiếm trong bong bóng mong đợi của họ. Nếu bạn tự tin rằng bạn có thể thu hút sự chú ý của người tìm kiếm bằng một loại nội dung, định dạng hoặc góc độ khác, hãy thử.


Ưu tiên từ khóa không chính xác là bước cuối cùng trong quá trình nghiên cứu từ khóa. Đó là điều bạn nên làm nhiều hơn khi thực hiện các bước ở trên. Khi bạn đang tìm kiếm từ khóa, phân tích số liệu của chúng và nhóm chúng, hãy tự hỏi bản thân:

 • Tiềm năng lưu lượng truy cập ước tính của từ khóa này là gì?
 • Cạnh tranh gay gắt như thế nào? Nó sẽ cần gì để xếp hạng cho nó?
 • Bạn đã có nội dung về chủ đề này chưa? Nếu không, sẽ cần những gì để tạo và quảng bá một trang cạnh tranh?
 • Bạn đã xếp hạng cho từ khóa này chưa? Bạn có thể tăng lưu lượng truy cập bằng cách cải thiện thứ hạng của mình lên một vài vị trí không?
 • Lưu lượng truy cập có khả năng chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng hay chỉ mang lại nhận thức về thương hiệu?

Điểm cuối cùng là điểm đặc biệt quan trọng. Mặc dù khối lượng tìm kiếm, tiềm năng lưu lượng truy cập, độ khó và mục đích tìm kiếm đều là những cân nhắc quan trọng, nhưng bạn cũng cần phải xem xét lưu lượng truy cập từ từ khóa đó sẽ có giá trị gì đối với doanh nghiệp của bạn.

Cách đánh giá “tiềm năng kinh doanh” của các ý tưởng từ khóa của bạn

Nhiều nhà tiếp thị nội dung và SEO đánh giá ‘giá trị’ của từ khóa bằng cách ánh xạ chúng với hành trình của người mua . Đó là quá trình mọi người trải qua trước khi mua hàng. Sự khôn ngoan thông thường cho rằng những người tham gia hành trình càng sớm thì khả năng mua hàng càng ít.

Làm thế nào để mọi người làm điều này? Phương pháp phổ biến nhất là nhóm các ý tưởng từ khóa thành ba nhóm: TOFU, MOFU và BOFU.

Dưới đây là một số ví dụ về các từ khóa TOFU, MOFU và BOFU cho Ahrefs:

 • Top of the Funnel (TOFU):  tiếp thị trực tuyến, SEO là gì, cách tăng lưu lượng truy cập trang web.
 • Middle of the Funnel (MOFU):  cách nghiên cứu từ khóa, cách xây dựng liên kết, cách kiểm tra trang web.
 • Bottom of the Funnel (BOFU):  ahrefs vs moz, đánh giá ahrefs, giảm giá ahrefs.

Nói chung, từ khóa TOFU có tiềm năng lưu lượng truy cập cao nhất, nhưng khách truy cập vẫn chưa tìm mua bất cứ thứ gì. Và các từ khóa MOFU và BOFU sẽ mang lại cho bạn ít lưu lượng truy cập hơn, nhưng những người đó lại gần trở thành khách hàng của bạn hơn.

Tại Ahrefs, chúng tôi nghĩ rằng khái niệm này đang hạn chế và thậm chí có thể gây hiểu lầm.

Đây là ba lý do tại sao:

Đầu tiên , không tính đến việc bạn có thể đưa ai đó từ đầu kênh đang tìm kiếm một số thứ chung chung như “tiếp thị trực tuyến” và hướng dẫn họ qua tất cả các giai đoạn trong hành trình của người mua trên một trang. Đó là những gì mà người viết quảng cáo phản hồi trực tiếp được biết đến. Họ không tạo quảng cáo của mình dựa trên TOFU / MOFU / BOFU. Họ tạo một quảng cáo đưa người đọc từ việc hầu như không hiểu vấn đề của họ đến việc mua giải pháp của bạn.

Thứ hai , việc gán cho mỗi từ khóa một nhãn TOFU, MOFU hoặc BOFU rõ ràng là khá khó khăn vì mọi thứ không phải lúc nào cũng rõ ràng như vậy. Ví dụ: “công cụ xây dựng liên kết” có thể là từ khóa MOFU hoặc BOFU đối với chúng tôi. Nó phụ thuộc vào cách bạn nhìn vào nó.

Thứ ba , một số nhà tiếp thị mở rộng định nghĩa của họ về TOFU đến mức cuối cùng họ bao gồm các chủ đề không liên quan. Trường hợp cụ thể, Hubspot:

Các trang có lưu lượng truy cập tự nhiên nhất cho blog hubspot com 2

Cho rằng họ bán phần mềm tiếp thị, bạn nghĩ họ sẽ chuyển đổi những người đến với các bài viết của họ về:

 • câu nói nổi tiếng
 • tài khoản email miễn phí
 • thư từ chức
 • thiết kế trang web tốt nhất

Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã tạo “điểm kinh doanh” đơn giản và khách quan hơn để xác định giá trị của từ khóa. Và điều này chủ yếu dựa vào mức độ chúng tôi có thể giới thiệu sản phẩm của mình trong nội dung của chúng tôi.

Dưới đây là các tiêu chí chấm điểm mà chúng tôi sử dụng cho các chủ đề blog:

Bằng cách kết hợp điểm số này với tiềm năng lưu lượng truy cập tìm kiếm ước tính của một chủ đề, chúng tôi có thể biết được những chủ đề có giá trị nhất cho doanh nghiệp của mình. Bạn sẽ nhận thấy rằng chúng tôi hầu như không có bất kỳ bài đăng nào trên blog của mình với điểm kinh doanh bằng 0, nơi không có đề cập đến sản phẩm của chúng tôi.

Cuối cùng, khi thực hiện quá trình này, hãy nhớ rằng bạn không chỉ tìm kiếm các từ khóa “dễ xếp hạng”. Bạn đang tìm kiếm những người có lợi tức đầu tư cao nhất.

Chỉ tập trung vào các từ khóa có độ khó thấp là một sai lầm mà rất nhiều chủ sở hữu trang web mắc phải. Bạn phải luôn có các mục tiêu xếp hạng ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Nếu bạn chỉ tập trung vào các mục tiêu ngắn hạn, bạn sẽ không bao giờ xếp hạng cho các từ khóa sinh lợi nhất. Nếu bạn chỉ tập trung vào các mục tiêu trung và dài hạn, sẽ mất nhiều năm để có được bất kỳ lưu lượng truy cập nào.

Hãy nghĩ về nó như thế này: hái những quả thấp thì dễ, nhưng những quả ở trên ngọn cây thường ngon hơn. Điều đó có nghĩa là không đáng để chọn những cái ở dưới cùng? Không. Bạn vẫn nên chọn chúng. Nhưng bạn cũng nên lập kế hoạch trước và mua một cái thang cho những cái ở trên cùng ngay bây giờ.


Trước khi tóm tắt mọi thứ, chúng ta hãy xem xét một vài công cụ nghiên cứu từ khóa phổ biến sẽ giúp bạn thực hiện mọi thứ đã thảo luận ở trên.

Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google  (Miễn phí)

Đối với các đề xuất từ ​​khóa độc đáo và các giá trị CPC cập nhật.

Google Xu hướng  (Miễn phí)

Để so sánh xu hướng và nghiên cứu địa lý của xu hướng.

Google Search Console  (Miễn phí)

Để kiểm tra 1.000 từ khóa hàng đầu mà bạn đã xếp hạng và lưu lượng truy cập mà những từ khóa đó gửi cho bạn.

Công cụ quản trị trang web của Ahrefs  (Miễn phí)

Để kiểm tra tất cả  các từ khóa bạn hiện đang xếp hạng, cùng với khối lượng tìm kiếm ước tính, điểm Độ khó của Từ khóa, tiềm năng lưu lượng truy cập và các số liệu SEO hữu ích khác.

Trình tạo từ khóa  (Miễn phí)

Để tạo ra hàng trăm ý tưởng từ khóa miễn phí từ một từ khóa hạt giống.

Trình kiểm tra độ khó của từ khóa  (Miễn phí)

Để kiểm tra độ khó xếp hạng của từ khóa, theo điểm Độ khó từ khóa (KD) của Ahrefs.

Trình kiểm tra xếp hạng từ khóa  (Miễn phí)

Để kiểm tra nơi bạn xếp hạng cho bất kỳ từ khóa nào ở bất kỳ quốc gia nào.

Trình khám phá từ khóa

Khi bạn thực sự nghiêm túc về việc tìm kiếm các từ khóa tốt nhất cho trang web của mình. Tìm hàng chục nghìn ý tưởng từ khóa trong vài giây, lọc báo cáo ý tưởng từ khóa cho các từ khóa quan trọng với bạn và dễ dàng đánh giá tiềm năng lưu lượng truy cập và độ khó xếp hạng của chúng.

Hãy kết thúc điều này

Mọi thứ ở trên đủ để hiểu các khái niệm cơ bản về nghiên cứu từ khóa và lập kế hoạch chiến lược nội dung của bạn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm và đào sâu hơn vào nghiên cứu từ khóa, hãy kiểm tra các liên kết của chúng tôi để đọc thêm rải rác trong hướng dẫn. Những điều này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về các chỉ số và công cụ có sẵn cũng như cách sử dụng chúng.

0 ( 0 bình chọn )

【CÔNG TY SEO TOP ®】

https://seotop.com.vn
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ SEO TOP
- Địa chỉ: 09.03 Tầng 9 Khối A, Centana Thủ Thiêm 36 Mai Chí Thọ, P.An Phú, TP.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh.
- MST: 0317841121 - Cấp Ngày: 18-05-2023
- Nơi Cấp: sở kế hoạch và đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Bộ Công Thương DMCA.com Protection Status

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới gửi

Xem thêm