Hướng Dẫn SEO

3 bước SEO tiêu đề bài viết để tăng lượt truy cập

96

SEO (Tối ưu hóa máy tìm kiếm – Search Engine Optimization) luôn là một quá trình quan trọng mà chúng ta khi xây dựng blog đều phải làm mỗi ngày để mong muốn blog của mình có được thứ hạng tốt hơn trên các máy tìm kiếm. Không nói đến các kỹ thuật SEO-offpage, một trong những quy trình SEO-onpage quan trọng thông thường dành cho blog mà mình đã đề cập đến trong bài viết Hướng dẫn SEO cho blog WordPress đó là tối ưu hóa tiêu đề và thẻ meta description.

Bạn đã bao giờ hiểu được rằng vì sao trong những bài viết có chất lượng trên blog của bạn mà chỉ có một số bài viết nhận được nhiều lượt truy cập mặc dù tất cả các bài viết đều có chất lượng và tầm quan trọng tương đương. Khi gặp tình trạng đó, dù có hay không thì tất nhiên thứ hạng thấp trên các máy tìm kiếm đã là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bài viết của bạn bị “kìm hãm dưới đáy sâu” và ít ai biết tới các bài viết tuyệt vời đó.

Vì vậy muốn giải quyết được tình trạng này, điều đầu tiên chúng ta nên nghĩ tới bây giờ đó là làm thế nào để viết một tiêu đề bài viết có thể mang lại nhiều lượt truy cập bằng việc chiếm thứ hạng tốt trên máy tìm kiếm từ các truy vấn tìm kiếm liên quan. Nếu bạn chưa hình dung được vì sao một tiêu đề bài viết được tối ưu hóa sẽ mang lại nhiều lượt truy cập thì hãy thử hình dung 2 ví dụ sau đây:

  1. Cách cài đặt blog WordPress.
  2. Hướng dẫn chi tiết cài đặt blog WordPress cho người mới bắt đầu.

Nếu là bạn, bạn sẽ click vào bài viết nào đây? Thật ra bạn lựa chọn bài viết nào không quan trọng, quan trọng là tiêu đề thứ 2 mang nhiều từ khóa trọng tâm dành cho những newbie như “hướng dẫn chi tiết“, “người mới bắt đầu” và đó là những gì một người đang tìm hiểu cách cài đặt WordPress cần, cũng nhờ thế mà các máy tìm kiếm cũng ưu tiên kết quả của bạn lên những trang đầu hơn nhờ tính chi tiết ở tiêu đề bài viết.

Nào, mình nghĩ bạn cũng đã hình dung ra được sự quan trọng của một tiêu đề bài viết là như thế nào rồi. Nếu bạn có hứng thú thì hãy cùng mình tham khảo một số “mẹo vặt” để tối ưu hóa tiêu đề bài viết dưới đây.

3 bước để tối ưu hóa tiêu đề bài viết

Trước khi tiến hành viết tiêu đề thân thiện với máy tìm kiếm, chúng ta cần đặt ra một số yêu cầu bắt buộc như sau:

  • Tiêu đề phải liên quan mật thiết đến nội dung.
  • Tiêu đề không dài quá 70 ký tự bởi vì kết quả tìm kiếm chỉ hiển thị 70 ký tự đầu tiên ở tiêu đề.
  • Tiêu đề phải có ít nhất 1 từ khóa hoặc cụm từ khóa quan trọng trong bài viết.
  • Chỉ đặt tiêu đề sau khi hoàn thành bài viết.

Bước 1. Phân tích từ khóa trọng tâm

Phân tích từ khóa là một bước rất quan trọng mà bạn cần làm đầu tiên khi tiến hành tối ưu hóa tiêu đề. Bước này giúp bạn xác định được một từ khóa quan trọng và được nhiều người tìm kiếm để đưa nó lên tiêu đề. Hiện nay có rất nhiều công cụ phân tích từ khóa miễn phí như Google’s Keyword Tool. Nếu bạn chưa biết cách tận dụng nó để phân tích từ khóa thì hãy để mình giải thích vì sao chúng ta dùng công cụ này để tìm ra từ khóa tối ưu để đặt tiêu đề, giả sử mình đang chuẩn bị viết một bài viết nói về cách tạo một blog và mình sử dụng công cụ này để tìm ra từ khóa liên quan được nhiều người tìm kiếm nhất để đưa lên tiêu đề.

Đầu tiên là chúng ta truy cập vào trang chủ Google’s Keyword Tool và sau đó là nhập một từ khóa liên quan, tùy chọn một số bộ lọc nâng cao phù hợp và bắt đầu nhấn nút tìm kiếm để tra cứu các từ khóa liên quan. Ở đây mình sẽ lấy từ khóa “tạo blog” làm từ khóa trọng tâm để tìm các từ khóa liên quan.

3 bước SEO tiêu đề bài viết để tăng lượt truy cập 21

Sau đó nó sẽ liệt kê các từ khóa liên quan ở phía dưới bao gồm các thông tin quan trọng như mức độ cạnh tranh, số lần tìm kiếm mỗi tháng trong quốc gia và toàn cầu. Trong phiên bản mới của Google’s Keyword Tool nó cho phép hiển thị những nhóm từ khóa mang cùng nội dung giúp bạn dễ dàng xác định xem chủ đề bạn đang viết nằm trong nhóm từ khóa nào. Các bạn có thể tra cứu từ khóa bằng tiếng Việt không dấu, Google đủ thông minh để xếp chúng vào các từ khóa có dấu.

3 bước SEO tiêu đề bài viết để tăng lượt truy cập 22

Chắc các bạn cũng đã hình dung ra việc làm tiếp theo của chúng ta là gì rồi. Bây giờ chúng ta sẽ xác định xem từ khóa nào liên quan đến nội dung cần viết và tất nhiên từ khóa đó phải được nhiều người tìm kiếm mỗi tháng. Ở ngay đoạn mình bôi màu vàng là nơi bạn có thể tùy chỉnh sắp xếp kết quả theo thứ tự tăng/giảm dần. Còn ngay thông tin bôi màu tím hồng là thông tin của từng cột dữ liệu tương ứng.

Bước 2. Chèn từ khóa trọng tâm vào tiêu đề bài viết

Ở bước 1 chúng ta đã tiến hành chọn lọc từ khóa trọng tâm mà xác định sẽ đưa nó vào tiêu đề. Trước khi phân tích từ khóa, mình có ý định đặt tiêu đề cho bài viết của mình là “Hướng dẫn thành lập một blog” nhưng sau khi phân tích, chắt lọc, thêm thắt và lược bỏ thì mình có một tiêu đề mới tối ưu hóa hơn đó là “Hướng dẫn cách tạo blog trong 10 phút“..Wow, nghe có vẻ hấp dẫn và nếu mình gặp một bài viết nào mang tiêu đề tương tự như thế này thì sẽ click vào luôn và ngay.  😀

Nhưng thực chất bạn chỉ tối ưu hóa được 80% ở bước này thôi, còn 20% nữa mà chúng ta nên biết và tìm hiểu cách áp dụng ở bước 3 dưới đây.

Bước 3. Sử dụng những con số

Bước này chắc chắn sẽ không thể áp dụng trong mọi trường hợp nhưng nếu có thể thì bạn nên sử dụng nó như một cách làm tăng tính rõ ràng của bài viết. Giả sử như mình đặt một tiêu đề như “Hướng dẫn viết blog tối ưu hóa”, nghe cũng có vẻ hấp dẫn đấy nhưng như thế chưa thật sự rõ ràng cho lắm, người đọc sẽ không biết họ cần làm gì để viết blog tối ưu hóa. Chúng ta sẽ thay đổi nó thành một tiêu đề khác có sử dụng những chữ số để làm tăng tính rõ ràng của bài viết xem sao nhé, tiêu đề ta có được bây giờ là “10 bước nên làm để viết blog tối ưu hóa”.

Đó, tiêu đề bạn như thế thì chắc chắn người đọc sẽ hình dung ra được rằng “WTF, 10 bước ư? sao phức tạp quá vậy, để mình xem thử coi nó thế nào mà đến tận 10 bước“..bụp…bạn đã nhận được một lượt truy cập từ máy tìm kiếm.  :hungry:

Bonus Tips – Tối ưu hóa permalinks cho bài viết

Nếu bạn đang sử dụng WordPress hay Blogspot, permalinks của bài viết sẽ tự động gắn luôn tiêu đề của bạn vào permalinks. Trong một số trường hợp, liên kết bài viết của bạn trở nên lỉnh kỉnh hơn và lặp đi lặp lại những từ khóa vô nghĩa ở tiêu đề. Ví dụ như sau:

http://thichviet.com/10-buoc-de-viet-blog-toi-uu-hoa.html

Chúng ta sẽ tiến hành “dọn dẹp” một số từ khóa không cần thiết để đưa vào liên kết bài viết, cụ thể là ta sẽ bỏ từ “để” và số “10” kia để liên kết bài viết ngắn gọn hơn mà vẫn nói lên được nội dung của bài viết.

http://thichviet.com/viet-blog-toi-uu-hoa.html

Và bây giờ ta đã có được một tiêu đề bài viết thật tối ưu và cuốn hút giúp bạn dễ dàng nhận được nhiều lượt truy cập từ các máy tìm kiếm. Mình không chắc chắn rằng những cách ở trên là thật sự chính xác và đúng kỹ thuật nhưng với những gì mình đã và đang làm thì mình tin rằng những gợi ý trên sẽ cải thiện đáng kể so với những cách đặt tiêu đề thông thường. Ở bài viết tiếp theo mình sẽ hướng dẫn cách tối ưu hóa thẻ meta description cho phù hợp với tiêu đề đã được tối ưu hóa.

0 ( 0 bình chọn )

【CÔNG TY SEO TOP ®】

https://seotop.com.vn
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ SEO TOP
- Địa chỉ: 09.03 Tầng 9 Khối A, Centana Thủ Thiêm 36 Mai Chí Thọ, P.An Phú, TP.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh.
- MST: 0317841121 - Cấp Ngày: 18-05-2023
- Nơi Cấp: sở kế hoạch và đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Bộ Công Thương DMCA.com Protection Status

Bài viết liên quan

Bài đọc nhiều

Chủ đề

Bài viết mới gửi

Xem thêm