Học Wordpress

WordPress và những con số biết nói

168

WordPress là một mã nguồn web mở có thể được xem là thông dụng nhất hiện nay với số lượng người dùng trên toàn thế giới rất đông đảo và không ngừng gia tăng mỗi ngày, thậm chí mỗi giờ. Trước giờ chúng ta sử dụng WordPress đa phần là biết như vậy nhưng những con số thống kê chính xác về mã nguồn WordPress trong năm 2014 là bao nhiêu?

Nhân lúc mình đang hoàn thành serie Tăng tốc WordPress toàn tập, mình xin thu thập về những thống kê trong WordPress để giới thiệu đến các bạn để biết rằng lựa chọn sử dụng WordPress chưa bao giờ là sai lầm.

1. 24 bài posts được đăng lên mỗi giây

wordpress-postingstat

Theo thống kê từ Automattic từ các website WordPress có sử dụng plugin JetPack thì họ nhận thấy, có tới gần 65 triệu bài post được đăng vào tháng 11/2014, điều này có nghĩa là mỗi phút sẽ có 1499 posts được đăng lên, tức là khoảng 24 bài/giây. Đây là một con số không tưởng với các mã nguồn web mở khác. Con số này mình chỉ xem thống kê từ ngày 1/11/2014 đến 12/11/2014, thực tế nếu tính cả tháng thì con số còn khủng hơn nhiều. Và cũng nên nhớ rằng, các website WordPress không sử dụng JetPack thì sẽ không thống kê được.

Đi cùng với thống kê số lượng post thì WordPress cũng đã thống kê được rằng mỗi tháng sẽ có hơn 60 triệu bình luận mới được đăng lên.

2. Số lượng website sử dụng WordPress chiếm 23% trên thế giới

Trong tổng số website trên thế giới (khoảng 1.113.000.000 websites theo thống kê từ InternetLiveStats) thì WordPress chiếm thị phần tới 23%, dẫn đầu trong danh sách các mã nguồn mở CMS được sử dụng nhiều nhất.

Con số này đã tăng khá đáng kể vì trong năm 2013, chỉ có hơn 18% website sử dụng mã nguồn WordPress. Điều này chứng tỏ các phiên bản về sau, WordPress càng trở nên linh hoạt và mạnh mẽ hơn nhiều.

Nguồn

3. WordPress chiếm hơn 60% trong tổng số website sử dụng CMS

cms-stats

Nếu chỉ tính riêng các website đang sử dụng các mã nguồn CMS (Content Management System) thì WordPress dẫn đầu với hơn 60% thị phần. Đi sau nó là Joomla chỉ chiếm gần 8%, hạng 3 thuộc về Drupal với hơn 5%.

Nguồn

4. Các từ khóa liên quan đến WordPress đạt khoảng 37 triệu lượt tìm kiếm

Không chỉ từ khóa “WordPress” mà nếu tính luôn các từ khóa khác như “WordPress Themes”, “WordPress Plugins”,…thì trên cả thế giới có khoảng 37 triệu lượt tìm kiếm mỗi tháng.

Dựa theo kết quả từ Google Trends, từ khóa liên quan tới WordPress được tìm nhiều nhất là “theme wordpress” và đứng sau nó là “wordpress plugin”.

5. WordPress 4.0 được download hơn 16 triệu lượt

wordpress4-downloadstats

Theo kết quả thống kê từ WordPress Download Counter, phiên bản WordPress 4.0 Benny mới ra mắt cách đây không lâu đã đạt được hơn 16 triệu lượt tải và sẽ còn tiếp tục tăng mạnh mỗi ngày. Như vậy bạn có thể thấy, sức hút của WordPress đối với người dùng không bao giờ là cạn và mỗi lần nó ra phiên bản mới là dân công nghệ web lại dậy sóng.

Tuy nhiên kỳ lạ thay, chỉ có khoảng 39.6% website WordPress đang sử dụng phiên bản WordPress 4.

6. WordPress đã hỗ trợ tốt được 52 ngôn ngữ

wordpress-localization

Trong tổng 63 ngôn ngữ hiện WordPress đang có hỗ trợ thì đã có đến 52 ngôn ngữ đã được dịch hoàn thiện trong mã nguồn WordPress, rất tiếc con số này không bao gồm tiếng Việt vì hiện tại nó vẫn đang dậm châm tại chỗ.

7. 22% domain mới đăng ký đều sử dụng WordPress

Theo thống kê từ WordPress Stats Infographic của Yoast thì cứ mỗi 100 domain đăng ký mới tại Mỹ thì sẽ có khoảng 22 domain được mang đi sử dụng mã nguồn WordPress, lưu ý rằng đây chỉ là con số thống kê tại Mỹ.

8. Plugin chống spam Akismet đạt nhiều lượt tải nhất

Trong danh sách các plugin phổ biến nhất thì Akismet là một plugin được nhiều lượt tải nhất với hơn 25 triệu lượt tải, đây là một plugin chống spam rất tốt do chính Automattic phát triển. Nhìn vào con số thống kê này bạn có thể hiểu nạn spam trong WordPress là vấn đề cực kỳ nan giải, bị spam nhiều cũng chính là do WordPress đã quá phổ biến.

9. Có hơn 80 chương trình WordCamp được tổ chức vào năm 2014

WordCamp 2014 tại Hà Nội

WordCamp 2014 tại Hà Nội

WordCamp là chương trình họp mặt và trao đổi về WordPress.Org lớn nhất thế giới và đã được tổ chức trên hơn 172 thành phố của 48 quốc gia trong các năm vừa qua. Chỉ tính riêng trong năm 2014 này, đã có hơn 80 chương trình WordCamp được tổ chức (trong đó có 1 sự kiện tổ chức tại Hà Nội), vậy thì bạn có thể biết rằng WordPress đã phổ biến tới mức nào.

10. 25% người sử dụng WordPress xem nó là một phần của cuộc sống

Trong một cuộc khảo sát ý kiến trong chương trình State of the Word 2014 với sự phản hồi từ 33.378 người của 179 quốc gia cho thấy rằng, 25% trong tổng số họ dành toàn thời gian cho mã nguồn mở WordPress, điều này có nghĩa là họ sử dụng WordPress hầu như cho toàn bộ các dự án website của họ.

11. Mã nguồn WordPress có 785 cộng tác viên cùng phát triển

Cũng theo thống kê từ chương trình State of the Word 2014, hiện tại mã nguồn mở WordPress đã có khoảng 785 người cùng nhau phát triển trên nhiều bộ phận khác nhau. Số lượng cộng tác viên này không phải làm chung một công ty do Automattic điều hành mà đó là những người sử dụng WordPress thân thiết đã đăng ký vào chương trình WordPress Make để cùng phát triển trên toàn thế giới, vì đó là một phần mềm nguồn mở.

Nếu chỉ tính riêng nhân viên Automattic thì hiện tại có hơn 250 người nhưng không phải ai cũng cùng phát triển mã nguồn WordPress vì Automattic có rất nhiều sản phẩm/dịch vụ khác nhau.

12. Đã có hơn 34.000 plugins trong thư viện WordPress.org

Nếu tính số lượng plugins miễn phí có trong WordPress.org thì đã có hơn 34.000 plugins, con số này không bao gồm các plugin trả phí ở codecanyon (hơn 3000 cái) và rất nhiều trang bán plugin khác.

Với hơn 34.000 plugins này, mình nghĩ là WordPress đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cơ bản của một website chuyên nghiệp rồi, quan trọng là cách chúng ta sử dụng nó ra sao.

13. Đã có hơn 2.700 themes trong thư viện WordPress.org

Chỉ tính riêng themes miễn phi từ thư viện WordPress.org thì đã có hơn 2700 themes miễn phí khác nhau. Có một sự thật là số lượng themes miễn phí cho WordPress thấp hơn nhiều so với số lượng themes trả phí, cụ thể là hiện tại ở ThemeForest đã có hơn 4000 themes WordPress trả phí khác nhau.

Lời kết

Ở trên là 13 thống kê nổi bật nhất của WordPress mà hiện nay hầu như chưa có một CMS nguồn mở nào có thể đạt được. Lý do để làm WordPress phổ biến như vậy là khả năng dễ sử dụng, thích hợp với hầu hết mọi đối tượng và các lập trình viên cũng dễ dàng tiếp cận mã nguồn của nó thông qua các API rất dễ sử dụng. Nếu bạn đã và đang chọn WordPress làm mã nguồn mở yêu thích của mình, thì đó là sự lựa chọn vô cùng sáng suốt của bạn.

Hy vọng trong năm tới, khi mà phiên bản WordPress 5 ra đời – một phiên bản được ví như là khắc phục đa phần các nhược điểm hiện có của WordPress sẽ giúp nó trở nên phổ biến và mạnh mẽ hơn.

0 ( 0 bình chọn )

【CÔNG TY SEO TOP ®】

https://seotop.com.vn
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ SEO TOP
- Địa chỉ: 09.03 Tầng 9 Khối A, Centana Thủ Thiêm 36 Mai Chí Thọ, P.An Phú, TP.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh.
- MST: 0317841121 - Cấp Ngày: 18-05-2023
- Nơi Cấp: sở kế hoạch và đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Bộ Công Thương DMCA.com Protection Status

Bài viết liên quan

Bài đọc nhiều

Chủ đề

Bài viết mới gửi

Xem thêm