Công cụ SEOPlugin Wordpress

So sánh Yoast SEO và Rank Math SEO 2023: Plugin nào tốt hơn?

Plugin hỗ trợ SEO cho WordPress tốt nhất thế giới hiện nay thì Yoast SEO và Rank Math SEO là hai cái tên hàng đầu, đang được hàng triệu người dùng tin tưởng và đánh giá cao. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra phân tích, so sánh chi tiết 2 plugin Rank Math và Yoast Seo để giúp bạn có được sự chọn lựa tối ưu dành cho mình.
590

1. Giới thiệu tổng quan về Yoast SEO và Rank Math

Yoast SEO

Yoast SEO là một plugin nổi tiếng đã có mặt trên thị trường từ năm 2008 với lượng người dùng khổng lồ (hơn 5 triệu lượt cài đặt và đang hoạt động). Hiện tại, plugin này có 2 phiên bản miễn phí và trả phí.

Nếu bạn chưa biết cách sử dụng plugin nổi tiếng này, hãy tham khảo bài viết hướng dẫn sử dụng Yoast SEO trên WordPress.

Trong đó, phiên bản miễn phí có các tính năng chính như sau:

 • Phân tích SEO, từ khóa
 • Phân tích khả năng đọc
 • Xem trước cách hiển thị của snippet trên giao diện máy tính để bàn và thiết bị di động
 • Tạo XML sitemap
 • Thiết lập Meta Header/Description

Nếu nâng cấp lên phiên bản trả phí (Premium), bạn sẽ được cung cấp thêm các tính năng khác như:

 • Xem trước trên mạng xã hội
 • Phân tích từ khóa chính và cụm từ khóa phụ
 • Tối ưu hóa bài viết với các từ khóa liên quan
 • Đề xuất liên kết nội bộ tự động

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm 10 tính năng quan trọng nhất của Yoast SEO để sử dụng plugin một cách hiệu quả nhất.

Rank Math

Rank Math là một plugin SEO dạng All-in-one còn khá mới trên thị trường nhưng hiện đang nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ người dùng. Rank Math SEO được phát triển bởi MyThemeShop và hoàn toàn miễn phí. Tuy hiện tại plugin này chỉ mới có khoảng hơn 400.000 lượt tải về nhưng rất có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Xét về cơ bản, Rank Math sở hữu hầu hết các tính năng mà Yoast SEO đang có, thậm chí còn nhiều hơn.

(Bạn có thể xem thêm bảng so sánh tính năng giữa Rank Math và Yoast SEO trên trang https://rankmath.com/yoast-alternative/)

2. So sánh Rank Math và Yoast SEO

Sau đây, chúng ta sẽ đánh giá, so sánh 2 plugin này dựa trên các yếu tố quan trọng sau:

 • Cách cài đặt
 • Giao diện người dùng
 • Thiết lập từ khóa
 • Tối ưu title và description
 • Hiệu suất
 • Tích hợp Google Search Console
 • Hỗ trợ Schema – Dữ liệu có cấu trúc
 • Độ tin cậy và khả năng tương thích
 • Giá cả

2.1. Cách cài đặt

Yoast SEO
Quy trình thiết lập của Yoast SEO với hướng dẫn các bước thực hiện

Yoast SEO cung cấp một hướng dẫn thiết lập gồm 8 bước, giúp bạn thực hiện các thao tác cài đặt cơ bản như: thiết lập loại trang web, cài đặt tiêu đề, khả năng hiển thị tìm kiếm,… một cách dễ dàng. Ngoài ra, Yoast còn có hẳn một video hướng dẫn được chèn vào sẵn trong quá trình thiết lập. Điều này sẽ rất hữu ích cho những người mới bắt đầu làm quen với WordPress.

Rank Math
Quy trình cài đặt của Rank Math với hướng dẫn kèm theo

Rank Math đưa ra một quy trình cài đặt đơn giản gồm 5 bước. Cách plugin này đưa ra hướng dẫn cũng khá rõ ràng và thuận tiện cho người dùng. Ngoài ra, nếu trước đó đã dùng Yoast SEO thì Rank Math sẽ cho phép bạn chuyển toàn bộ dữ liệu, các thiết lập từ Yoast SEO sang Rank Math dễ dàng bằng tính năng import được tích hợp sẵn.

Nhìn chung, cả Rank Math và Yoast SEO đều cài đặt rất dễ dàng và cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời.

Kết luận: ở hạng mục này, 2 plugin có thể xem như “kẻ tám lạng, người nửa cân”, không có plugin nào tỏ ra quá vượt trội so với đối thủ.

2.2. Giao diện người dùng

Yoast SEO
Giao diện của Yoast SEO đơn giản nhưng không thu hút

Yoast SEO cung cấp các tùy chọn được sắp xếp một cách gọn gàng, khoa học để người dùng có thể dễ dàng hoàn thành các thao tác thiết lập. Tuy nhiên, do tập trung nhiều vào tính năng nên giao diện người dùng của Yoast SEO không mấy thu hút và khá tẻ nhạt.

Rank Math
Giao diện của Rank Math thân thiện với người dùng

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế UI, UX cho theme của WordPress, nhà phát triển MyThemeShop đã tạo ra giao diện Rank Math rất trực quan, thân thiện với người dùng. Plugin cung cấp một bảng điều khiển đơn giản, dễ nhìn. Mỗi tính năng của Rank Math được đặt trong một hộp riêng biệt với chú thích rõ ràng và trạng thái hoạt động kèm theo.

Kết luận: đánh giá một cách khách quan thì Rank Math có phần nổi trội hơn so với Yoast SEO về mặt giao diện người dùng.

2.3. Thiết lập từ khóa

Yoast SEO
Ở phiên bản miễn phí, Yoast SEO chỉ cho phép thêm một từ khóa chính

Trước đây, dù không trả phí, bạn vẫn có thể điền nhiều từ khóa với Yoast SEO. Nhưng ở thời điểm hiện tại, phiên bản miễn phí của Yoast SEO chỉ cho phép bạn nhập một từ khóa duy nhất đối với mỗi nội dung. Nếu muốn tối ưu 5 từ khóa, bạn cần phải nâng cấp lên phiên bản trả phí. Ngoài ra, plugin này cũng không có chức năng gợi ý từ khóa như Rank Math.

Khi chấm điểm SEO, Yoast SEO thể hiện tín hiệu màu ở 3 mức Bad (màu đỏ), OK (màu cam) và Good (màu xanh lục) mà không đưa ra điểm số cụ thể.

Rank Math
Rank Math cho phép thêm nhiều từ khóa và đưa ra gợi ý keyword cho người dùng

Rank Math cho phép bạn nhập tối đa 5 từ khóa. Nếu muốn thêm nhiều từ khóa hơn và được gợi ý từ khóa, bạn cần tạo một tài khoản miễn phí trên Rank Math. Ngoài ra, plugin này còn đưa ra điểm số SEO cụ thể cho bài viết. Dựa vào từ khóa chính mà bạn nhập, Rank Math sẽ chấm điểm nội dung với thang điểm từ 0 – 100. Nếu nội dung của bạn trên 80, plugin sẽ hiển thị màu xanh lục.

Nhìn chung, khả năng tối ưu hóa từ khóa của cả 2 plugin đều hoạt động rất tốt. Tuy nhiên, Rank Math tỏ ra nổi trội hơn vì plugin này cho phép nhập nhiều từ khóa cùng lúc và có thêm tính năng gợi ý keyword khá thú vị. Trong khi đó, với Yoast SEO, bạn chỉ có thể điền nhiều từ khóa khi trả phí.

2.4. Tối ưu title và description

Tùy chỉnh, tối ưu title, description là chức năng cơ bản mà bất kỳ plugin hỗ trợ SEO nào cũng cần có. Và cả Rank Math lẫn Yoast SEO đều không ngoại lệ.

Yoast SEO
Yoast SEO chỉ đánh giá tiêu đề và meta description dựa trên tín hiệu màu

Yoast SEO cho phép bạn viết tiêu đề và meta description cho nội dung dễ dàng, mô phỏng chính xác cách hiển thị của bài viết trên Google và đưa ra đánh giá theo tín hiệu màu. Nếu tiêu đề/đoạn meta quá dài hoặc quá ngắn, plugin sẽ hiển thị màu cam. Còn nếu tiêu đề/đoạn meta bạn viết đã đạt được độ dài phù hợp thì Yoast SEO sẽ hiển thị màu xanh.

Ngoài ra, với Yoast SEO, bạn sẽ phải sử dụng thêm công cụ bên thứ 3 là https://seomofo.com/snippet-optimizer.html để đếm kiểm tra số từ của title và meta description trước khi xuất bản bài viết.

Rank Math
Rank Math có thêm chức năng đếm ký tự

Tương tự như Yoast SEO, Rank Math cũng đưa ra đánh giá để giúp người dùng tối ưu title và meta description. Tuy nhiên, điểm nổi trội của công cụ này là có thêm chức năng đếm ký tự để tối ưu tiêu đề và phần miêu tả trên Google nhanh chóng.

2.5. Hiệu suất

Yoast SEO

Yoast SEO hiện đã phát hành phiên bản 14.0 với một tính năng mới là “Indexables” (lập chỉ mục), giúp website hoạt động nhanh hơn so với trước đây.

Rank Math

Nhiều đánh giá cho rằng Rank Math nhẹ, nhanh và được mã hóa tốt hơn so với Yoast. Trong các tuyên bố của mình, Rank Math cũng từng khẳng định plugin này chỉ gồm khoảng 30.000 dòng mã, trong khi các công cụ khác trung bình cần khoảng 50.000 dòng mã. Việc sở hữu mã nguồn tinh gọn đã giúp Rank Math nâng cao hiệu suất website, làm giảm thời gian tải.

Rank Math được đánh giá cao hơn về hiệu suất

Như vậy, một lần nữa Rank Math lại tỏ ra nhỉnh hơn Yoast SEO khi xét về mặt hiệu suất. Nhưng đứng ở góc độ một người dùng thì bạn sẽ không cảm thấy sự khác biệt quá lớn trong trường hợp này.

2.6. Search Console

Yoast SEO

Yoast SEO cho phép tích hợp Search Console để kết nối website với Google Webmaster. Nhưng plugin không cung cấp giao diện trực quan để bạn có thể xem trực tiếp các báo cáo Search Console.

Rank Math

Rank Math cho phép bạn tích hợp Search Console trong quá trình thiết lập để tạo ra một giao diện với đầy đủ các báo cáo của website ngay trên trang WordPress của mình.

Rank Math cho phép bạn xem báo cáo Search Console ngay trên giao diện WordPress

2.7. Hỗ trợ Schema – Dữ liệu có cấu trúc

Yoast SEO

Yoast SEO chỉ hỗ trợ một số Schema đơn giản như person, organization và không hỗ trợ các schema phức tạp khác.

Nếu bạn muốn sử dụng các schema phức tạp hơn, hãy tham khảo hướng dẫn thêm schema markup trong WordPress.

Yoast SEO chỉ hỗ  trợ Schema đơn giản là organization và person
Rank Math

Rank Math có thể hỗ trợ rất nhiều dạng dữ liệu có cấu trúc khác nhau, từ các schema đơn giản như article, product, person,… cho đến những schema chuyên sâu hơn như restaurant, event, review, recipe,… Đối với các bài viết riêng biệt, người dùng có thể tùy chỉnh lại các dạng schema khác nhau một cách dễ dàng.

Rank Math hỗ trợ rất nhiều loại Schema khác nhau

Như vậy, khi nói đến các khả năng hỗ trợ Schema của 2 plugin, rõ ràng Rank Math xứng đáng là người chiến thắng.

2.8. Độ tin cậy và khả năng tương thích

Yoast SEO

Yoast SEO đã được phát hành hơn 10 năm và có lượng người dùng rất đông đảo nên độ tin cậy chắc chắn không có gì nhiều để bàn cãi. Plugin được cập nhật thường xuyên và nhóm kỹ thuật viên của Yoast cũng luôn hỗ trợ kịp thời với các yêu cầu từ người dùng.

Ngoài ra, do đã có mặt từ lâu và được sử dụng rộng rãi nên Yoast SEO có khả năng tương thích rất cao với các theme và plugin hiện nay của WordPress.

Rank Math

Tuy chỉ là plugin miễn phí nhưng đội ngũ hỗ trợ của Rank Math được đánh giá khá tốt và thường hỗ trợ các yêu cầu trong vòng 24h. Ngoài ra, Rank Math còn cung cấp cả diễn đàn và nhóm Facebook để người dùng chia sẻ các câu hỏi, yêu cầu với nhà phát triển. Tuy nhiên, Rank Math cũng có một vài điều tiếng không tốt liên quan đến đánh giá giả mạo trên WordPress.

Mặt khác, do “sinh sau đẻ muộn” nên khả năng tương thích của Rank Math không thể nào bằng được Yoast SEO. Nếu vô tình cài thêm plugin không tương thích với Rank Math, bạn có thể gây ra một số nguy cơ tiềm ẩn sau này, ảnh hưởng đến thứ hạng và hiệu suất hoạt động của website.

Như vậy, xét về độ tin cậy và khả năng tương thích thì Yoast SEO đang là plugin chiếm ưu thế lớn hiện nay.

2.9. Giá cả

Yoast SEO

Yoast SEO hiện có phiên bản miễn phí nhưng khả năng khá hạn chế. Nếu muốn có thêm nhiều tính năng hỗ trợ SEO hiệu quả, bạn có thể sử dụng phiên bản trả phí với mức giá từ 89 USD.

Bảng giá Yoast SEO
Rank Math

Rank Math thông báo có thể sẽ thêm phiên bản trả phí sau một thời gian nữa. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại thì bạn có thể sử dụng đầy đủ tất cả các tính năng của plugin này mà không phải trả bất cứ khoản phí nào.

3. Kết luận

Tóm lại, 2 plugin Rank Math và Yoast SEO có những điểm nổi bật sau:

Yoast SEO Rank Math
– Có bản miễn phí và trả phí – Miễn phí
– Một số tính năng cao cấp buộc phải trả phí mới sử dụng được – Có đầy đủ thậm chí nhiều chức năng hơn cả Yoast SEO bản trả phí
– Để tối ưu, cần cài thêm một số plugin khác – Không cần cài đặt nhiều plugin hỗ trợ khác
– Code, dung lượng khá nặng – Hiệu suất cao, dung lượng nhẹ
– Đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình – Đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình
– Khả năng tương thích cao, được đa số website hiện nay sử dụng – Khả năng tương thích với các plugin, theme của WordPress kém hơn  Yoast SEO
– Nhà phát triển giàu kinh nghiệm, plugin phát hành đã lâu nên được người dùng tin tưởng hơn – Plugin mới phát hành nên ít uy tín
– Đơn giản, dễ sử dụng vì đã quá quen thuộc với người dùng – Nhiều tính năng thú vị, đáng thử nghiệm cho người thích tìm hiểu những thứ mới lạ

 

4. Rank Math và Yoast SEO – Nên chọn plugin nào?

Nếu xét về tính năng và giá thành thì Rank Math tỏ ra chiếm ưu thế hơn nhiều so với Yoast SEO. Tuy nhiên, Rank Math là một plugin khá mới nên khả năng tương thích và mức độ đáng tin cậy vẫn còn nhiều ẩn số. Do đó, dù Rank Math rất tốt nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn nên cân nhắc thận trọng trước khi quyết định sử dụng.

Để chọn được plugin hỗ trợ SEO phù hợp, bạn cần dựa vào nhu cầu và tình trạng thực tế trên website của mình. Nếu website của bạn đã hoạt động khá lâu và đang sử dụng Yoast SEO trả phí thì không nên đổi sang Rank Math vì như vậy có thể ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng của website. Còn nếu website chỉ mới xây dựng và đang dùng Yoast SEO miễn phí thì bạn có thể cân nhắc chuyển sang Rank Math để thử trải nghiệm các tính năng mạnh mẽ mà plugin này mang lại.

Với những so sánh trên đây giữa Rank Math và Yoast SEO, hy vọng bạn đã có thể lựa chọn được plugin hỗ trợ SEO phù hợp và hiệu quả nhất. Chúc website của bạn sẽ đạt được thứ hạng cao trên bảng xếp hạng Google!

Nguồn: Diều Hâu Blog

5 ( 1 bình chọn )

【CÔNG TY SEO TOP ®】

https://seotop.com.vn
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ SEO TOP
- Địa chỉ: 09.03 Tầng 9 Khối A, Centana Thủ Thiêm 36 Mai Chí Thọ, P.An Phú, TP.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh.
- MST: 0317841121 - Cấp Ngày: 18-05-2023
- Nơi Cấp: sở kế hoạch và đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Bộ Công Thương DMCA.com Protection Status

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài đọc nhiều

Chủ đề

Bài viết mới gửi

Xem thêm