All In One SEO Pack Pro – WordPress Plugin SEO

<ul> <li>Hỗ trợ nâng cao với WooCommerce</li> <li>SEO cho Chuyên mục, Tag</li> <li>SEO video</li> <li>Tự động tạo sitemap cho Google và Bing</li> <li>Hỗ trợ Schema.org và Google Knowledge Graph</li> <li>Tùy chọn nâng cao cho Google Analytics</li> </ul>
28

Các tính năng chính bao gồm:

 • Hỗ trợ nâng cao với WooCommerce
 • SEO cho Chuyên mục, Tag
 • SEO video
 • Tự động tạo sitemap cho Google và Bing
 • Hỗ trợ Schema.org và Google Knowledge Graph
 • Tùy chọn nâng cao cho Google Analytics
 • Tùy chỉnh thông tin hiển thị khi chia sẻ lên Facebook, Twitter và các mạng xã hội khác
 • Tùy chọn hình ảnh khi hiển thị lên MXH
 • Truy cập công cụ debugging của Facebook
 • Tự động tạo Robot.txt

Rank Math SEO Pro – WordPress SEO

<ul> <li>Tích hợp Google Analytics</li> <li>Tích hợp Googel Search Console</li> <li>Tracking thứ hạng từ khóa</li> <li>Hỗ trợ Schema</li> <li>Image SEO</li> </ul>
104

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Plugin Rank Math SEO Pro

Hiện tại Rank Math SEO là một trong những plugin hỗ trợ SEO miễn phí cho WordPress mà có nhiều tính năng nhất, điều này là không bàn cãi. Đây là những tính năng mà mình nhận xét nó rất có giá trị bất kể bạn đang SEO website blog cá nhân, doanh nghiệp công ty hoặc trang bán hàng trên nền tảng WordPress.

Thiết lập dễ dàng theo từng bước và nhập dữ liệu có sẵn từ Yoast SEO

thiết lập rank math seo

 

Ngay khi vừa kích hoạt plugin Rank Math SEO, bạn sẽ được dẫn tới trang thiết lập theo từng bước (Wizard Setup) và nó sẽ tự động nhận diện loại website của bạn để đưa ra một số gợi ý thiết lập phù hợp, việc của bạn bây giờ chỉ là bật/tắt các tính năng cần sử dụng mà thôi.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang sử dụng plugin SEO khác như Yoast SEO, All in One SEO,…thì Rank Math SEO sẽ hỗ trợ nhập lại dữ liệu và cấu hình từ plugin cũ vào Rank Math SEO. Có nghĩa là các titlemeta description, meta robots tùy chỉnh của bạn từ plugin trước đều sẽ được giữ nguyên khi cài Rank Math SEO. Đây là lý do tại sao Thachpham.com chuyển từ Yoast SEO qua Rank Math SEO chỉ với 1 nốt nhạc.

Bảng điều khiển trực quan và hiện đại

MyThemeShop luôn rất biết cách tận dụng thế mạnh trong việc thiết kế UI và cũng như có kinh nghiệm hiểu biết UX người dùng nên bảng điều khiển các tính năng trong Rank Math SEO khá trực quan, hiện đại và dễ sử dụng.

Rank Math SEO - Plugin hỗ trợ SEO mới và nhiều tính năng 231

Một điểm cộng của Rank Math SEO là phần tùy chỉnh tối ưu SEO cho bài viết khi sửa bài viết đều được tối ưu cho khung soạn thảo cổ điển (classic editor) hoặc soạn thảo theo kiểu block (Gutenberg).

Rank Math SEO - Plugin hỗ trợ SEO mới và nhiều tính năng 232

Tích hợp thống kê Google Search Console

Bạn có thể tích hợp thống kê lượt click vào website từ Google, cũng như thứ hạng các từ khóa từ Google Search Console vào trong website thông qua plugin Rank Math SEO để dễ dàng theo dõi.

Rank Math SEO - Plugin hỗ trợ SEO mới và nhiều tính năng 233

Với tính năng này, bạn có thể theo dõi các thông tin như:

 • Số lượt click vào website từ Google theo thời gian.
 • Số lượt hiển thị trên kết quả tìm kiếm.
 • Tỷ lệ click vào trên lượt hiển thị (CTR %).
 • Vị trí trung bình của website trên kết quả.
 • Số lượng từ khóa có lượt click.
 • Thống kê lượt click, hiển thị, ctr trên từng từ khóa.
 • Quản lý sitemap.

Ngoài ra còn có tính năng theo dõi thứ hạng từ khóa nhưng tính năng này chưa mở và hứa hẹn là một tính năng độc đáo sẽ ra mắt trong thời gian tới.

Hỗ trợ cấu trúc Schema hiển thị Rich Snippet

Rich Snippet là nội dung hiển thị đặc biệt mà Google đã hỗ trợ từ lâu. Và Rank Math SEO sẽ giúp website có cơ hội hiển thị nội dung được markup theo Rich Snippet.

Hiện tại Rank Math SEO hỗ trợ tới 13 kiểu Rich Snippet khác nhau bao gồm:

 • Article – Định dạng hiển thị bài viết dành cho các trang báo, blog, tin thể thao mà nó sẽ hiển thị thành phần Top Stories trên kết quả tìm kiếm.
 • Book – Hiển thị thông tin về một quyển sách nào đó trên kết quả tìm kiếm.
 • Course – Định dạng này sẽ hiển thị thông tin chi tiết của một khóa học bao gồm các chương trong một khóa học.
 • Event – Nếu bạn đang bán vé của một sự kiện nào đó thì định dạng rich snippet này sẽ hiển thị chi tiết của sự kiện bao gồm link mua vé, thông tin sự kiện, thời gian địa điểm rõ ràng khi người dùng gõ “events near me” trên Google.
 • Job Posting – Định dạng hiển thị thông tin bài tuyển dụng việc làm khi người dùng gõ “Jobs”, nếu tin tuyển dụng của bạn gần vị trí người tìm nó sẽ hiển thị ra.
 • Music – Hình như Google không hỗ trợ nữa.
 • Product – Hiển thị thông tin sản phẩm chi tiết và thường thấy nhất là khi tìm kiếm trên điện thoại. Để thử nghiệm bạn có thể lên Google ở điện thoại gõ “giày adidas alphabounce”. Cái này mình thường chỉ thấy nó hiển thị cho một số sản phẩm có thương hiệu rõ ràng thôi.
 • Recipe – Cũng là một kiểu hiển thị trên thiết bị di động khi tìm công thức nấu ăn, nó sẽ hiển thị thêm phần đánh giá của công thức này và thời gian hoàn thành.
 • Restaurants – Google không còn hỗ trợ.
 • Video – Hiển thị video trên kết quả tìm kiếm, không tính Youtube nhé.
 • Person – Google không còn hỗ trợ.
 • Service – Google không còn hỗ trợ.
 • Softwawre App – Nếu trang của bạn có hiển thị thông tin của một ứng dụng nào đó thì kiểu Rich Snippet này sẽ hiển thị kết quả của bạn đẹp và đầy đủ hơn. Cái này mình chưa thấy thực tế nó hiển thị ra bao giờ.
 • FAQ – Hiển thị danh sách các câu hỏi và câu trả lời liên quan đến nội dung ngay ở kết quả tìm kiếm, bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết cách chèn FAQ Schema của Rank Math vào bài viết.

Qua thời gian thử nghiệm thì Rich Snippet hiển thị tốt nhất là Product (sử dụng kèm WooCommerce), nhưng thường là chỉ hiển thị đánh giá như ảnh dưới chứ không hiển thị đầy đủ trên di động được, do còn phụ thuộc vào yếu tố thuật toán của Google.

Rank Math SEO - Plugin hỗ trợ SEO mới và nhiều tính năng 234 Một ví dụ hiển thị Rich Snippet cho sản phẩm

 

Plugin hỗ trợ đi kèm

Điểm đặc biệt nữa của Rank Math SEO đó là phát triển theo dạng module. Do vậy hiện tại đi kèm với Rank Math SEO còn có các plugin hỗ trợ đi kèm khác như WooCommerce SEO, Instant Indexing, Redirection, 404 Monitor,….

Và quan trọng nhất, nếu họ phát triển theo hướng này thì tương lai khả năng mở rộng của Rank Math SEO còn sẽ hay ho hơn nữa.

Cách cài đặt Rank Math SEO

Nếu bạn đang sử dụng Yoast SEO thì không cần tắt plugin này trước khi cài Rank Math SEO, các bạn cứ cài thêm plugin Rank Math SEO vào nhé.

Sau khi kích hoạt Rank Math SEO, bạn có thể ấn nút Active Now để đăng ký tài khoản Rank Math hoặc ấn Skip để bỏ qua, cái này không bắt buộc.

Rank Math SEO - Plugin hỗ trợ SEO mới và nhiều tính năng 235
Tùy chọn kích hoạt tài khoản Rank Math hoặc ấn Skip để bỏ qua

Sau đó plugin sẽ tự động kiểm tra xem website bạn có tương thích với plugin này không (ví dụ như phiên bản PHP và phiên bản WordPress phải đạt yêu cầu). Nếu website bạn tương thích với Rank Math SEO thì ấn nút Start Wizard để bắt đầu thiết lập nhanh.

Rank Math SEO - Plugin hỗ trợ SEO mới và nhiều tính năng 236
ấn nút Start Wizard để bắt đầu thiết lập Rank Math SEO

Tại trang tiếp theo, nếu bạn đang sử dụng plugin hỗ trợ SEO nào đó (ví dụ Yoast SEO) thì bạn sẽ cần nhập dữ liệu từ Yoast SEO vào để sử dụng lại các thiết lập của Yoast SEO trên Rank Math SEO.

Rank Math SEO - Plugin hỗ trợ SEO mới và nhiều tính năng 237
Nhập dữ liệu vào Rank Math SEO từ Yoast SEO

Tiếp tục nữa ở đây bạn chọn kiểu website, kiểu website này sẽ giúp Google nhận diện website tốt hơn, cũng như hỗ trợ SEO Local. Nếu có thể bạn thiết lập thêm logo vào cho đầy đủ nhé. Bên dưới là ví dụ mình thiết lập kiểu website cho trang azdigi.com của bên mình.

Rank Math SEO - Plugin hỗ trợ SEO mới và nhiều tính năng 238

Tiếp tục là thiết lập kết nối với Google Search Console vào, điều kiện là website bạn phải được thêm vào Google Search Console trước.

Ấn nút Get Authorization Code để lấy mã xác thực kết nối và điền vào, sau đó ấn nút Authorize. Sau đó chọn đúng website trong phần Google Search Console Profile.

Rank Math SEO - Plugin hỗ trợ SEO mới và nhiều tính năng 239

Tới phần Sitemap, thì bạn nên bật lên và các tùy chọn có như sau:

Rank Math SEO - Plugin hỗ trợ SEO mới và nhiều tính năng 240
Cấu hình Sitemap trong Rank Math SEO
 • Sitemap: On để bật
 • Include Images: On để thêm hình ảnh vào sitemap. Nếu site bạn không quan trọng về hình ảnh thì chọn Off vì sitemap càng ít thứ linh tinh thì Google càng crawl nội dung quan trọng tốt hơn.
 • Public Post Type: Thêm các kiểu post type mà muốn đưa vào sitemap để Google index.
 • Public Taxonomies: Thêm các kiểu phân loại nội dung mà bạn muốn đưa vào sitemap, nên đưa Category vào.

Tiếp theo nữa là phần SEO Tweaks, phần này là một số thiết lập để tối ưu trên website tốt hơn, hiện tại nó có 3 chức năng chính như sau:

Rank Math SEO - Plugin hỗ trợ SEO mới và nhiều tính năng 241
 • Noindex Empty Category and Tag Archive: Nếu bật tùy chọn này thì các trang trong phần category (danh mục bài viết) và tag (thẻ bài viết) mà không có nội dung thì sẽ được đánh dấu noindex để bot không truy cập. Việc này giúp bot tiết kiệm thời gian và tập trung cào dữ liệu các trang quan trọng hơn.
 • Nofollow External Links: Bật tùy chọn này thì các liên kết bên ngoài (liên kết không cùng domain của website) sẽ được tự động thêm thẻ rel=nofollow để đánh dấu Google bot không quan tâm tới, cũng như không chia sẻ thứ hạng. Ngoài ra còn không chia sẻ PageRank(PR) nữa mà PR bây giờ hết dùng rồi ?.
 • Open External Links in New Tab/Window: Bật tùy chọn này thì khi nhấp vào các liên kết bên ngoài trên website thì nó sẽ mở một tab mới, nhằm tránh thất thoát lượt truy cập ra bên ngoài.

Thiết lập Advanced Options (404 Monitor, Redirection và Schema Markup)

Sau khi thiết lập xong các phần trên, bạn ấn nút Setup Advanced Options để thiết lập một số tùy chọn nâng cao khác nhé.

Rank Math SEO - Plugin hỗ trợ SEO mới và nhiều tính năng 242

Đầu tiên là phần 404 và Redirection. Ở đây bạn nên tắt 404 Monitor nếu sử dụng Hosting vì nó sẽ khá tốn tài nguyên của host. Phần Redirections bạn cũng nên tắt nếu không bật 404 Monitor.

Rank Math SEO - Plugin hỗ trợ SEO mới và nhiều tính năng 243

Kế tiếp là phần Schema Markup, bạn chọn kiểu Schema cho từng post type. Ví dụ như Bài viết (Post) bạn chọn là Article, còn Trang (Page) thì tùy theo website bạn đang làm là gì mà chọn cho phù hợp.

Trường hợp nếu bạn dùng WooCommerce thì ở đây sẽ có thêm phần chọn schema cho Sản phẩm (Product) thì bạn chọn là kiểu Product.

 

Rank Math SEO - Plugin hỗ trợ SEO mới và nhiều tính năng 244

 

Sau khi lưu lại, coi như bạn đã hoàn tất phần thiết lập cơ bản. Bạn có thể thay đổi lại các thiết lập này tại mục Rank Math => General Settings.

 

Cấu hình Rank Math SEO cho WooCommerce

 

Thiết lập tổng quan

 

Nếu bạn đang sử dụng WooCommerce thì có thể sử dụng thêm một số thiết lập Rank Math SEO dành riêng cho WooCommerce tại Rank Math => General Settings => WooCommerce.

 

Rank Math SEO - Plugin hỗ trợ SEO mới và nhiều tính năng 245
Các thiết lập dành cho WooCommerce trong Rank Math SEO

 

Trong đó các tùy chọn có như:

 

 • Remove base: Bỏ chữ product hoặc san-pham trên đường dẫn sản phẩm. Khi bật tùy chọn này, các link có chữ product đều bị loại bỏ và tự động redirect về đường dẫn mới. Do vậy nếu website của bạn đang SEO thì bật tùy chọn này lên sẽ không ảnh hưởng gì.
 • Remove category base: Bỏ chữ product-category hoặc danh-muc-san-pham trên đường dẫn, và tự động redirect về đường dẫn mới nên cũng sẽ không ảnh hưởng tới SEO.
 • Remove parent slugs: Loại bỏ tên của danh mục sản phẩm mẹ nếu sản phẩm đó nằm trong danh mục con. Cũng sẽ được tự động redirect về nên không ảnh hưởng SEO.
 • Remove Generator Tag: Bỏ đoạn <meta name="generator" content="WooCommerce 4.0.1" /> ở trên header của website. Tag này không ảnh hưởng gì nhưng nếu bạn ngứa mắt thì có thể bỏ.
 • Remove Schema Markup on Shop Archives: Không sử dụng cấu trúc Schema cho trang Sản phẩm. Mặc định khi cài WooCommerce bạn sẽ có một trang gọi là Sản phẩm hay Product đúng không? Đây chính là Shop Archives.
 • Brand: Ở đây bạn chọn một taxonomy mà website bạn đang sử dụng để tượng trưng cho thương hiệu của sản phẩm, mặc định WooCommerce sẽ có tùy chọn Brands nên bạn chọn nó nhé. Điều này sẽ giúp cấu trúc Schema trong sản phẩm đầy đủ hơn, tránh bị lỗi thiếu thuộc tính brand.

 

Thiết lập Schema

 

Khi sử dụng WooCommerce, bạn nên thiết lập sử dụng loại schema là Product nhé. Bạn truy cập vào Rank Math SEO => Titles & Metas => Products.

 

Rank Math SEO - Plugin hỗ trợ SEO mới và nhiều tính năng 246

 

Tại đây bạn tìm đến mục Schema Type và chọn Product.

 

Rank Math SEO - Plugin hỗ trợ SEO mới và nhiều tính năng 247

 

Chỉ cần vậy thôi là được rồi.

 

Thiết lập SEO hình ảnh

 

SEO hình ảnh là giúp hình ảnh trên website của bạn có cơ hội hiển thị tại Google Hình Ảnh nhiều hơn, đặc biệt rất tốt nếu bạn cần quảng bá những hình ảnh thu hút đến người dùng, ví dụ như bán hàng thời trang chẳng hạn.

 

SEO hình ảnh thì cũng không có gì phức tạp, bao gồm:

 

 • Tên hình ảnh phải có từ khóa mà bạn cần SEO.
 • Hình ảnh trong website có thẻ alt chứa từ khóa cần SEO.
 • Hình ảnh trong website có thẻ title chứa từ khóa cần SEO.

 

Trong đó phần tên hình ảnh bạn phải tự đặt (ví dụ như giay-adidas-alphabounce.jpeg), còn lại Rank Math SEO sẽ hỗ trợ bạn.

 

Để kích hoạt tính năng này, bạn vào Rank Math SEO => General Settings => Images và bật hết 2 tùy chọn trong đó lên, phần format bạn có thể để mặc định vì đó là cấu trúc tối ưu rồi.

 

Rank Math SEO - Plugin hỗ trợ SEO mới và nhiều tính năng 248

 

Sử dung Rank Math SEO trong bài viết

 

Một tính năng chính của các plugin hỗ trợ SEO là cho phép tùy biến lại các thẻ meta trong bài viết, cũng như giúp đánh giá điểm tối ưu SEO của nội dung đó như thế nào.

Khi viết bài hoặc tạo trang mới, bạn sẽ thấy phần Rank Math SEO hiển thị ngay bên dưới khung soạn thảo nếu bạn sử dụng khung soạn thảo cổ điển.

Rank Math SEO - Plugin hỗ trợ SEO mới và nhiều tính năng 249

Hoặc nếu bạn sử dụng trình soạn thảo kiểu khối (Block Editor) thì nó sẽ hiển thị bên tay phải như bên dưới.

Rank Math SEO - Plugin hỗ trợ SEO mới và nhiều tính năng 250

Ok và bây giờ chúng ta sẽ đi tìm hiểu từng tính năng một trong phần này nhé.

Chỉnh sửa title và meta description của bài viết

Để tiến hành viết lại title và thẻ meta description của bài viết thì bạn chỉ cần nhấp thẳng vào tiêu đề hoặc mô tả trong phần General của Rank Math SEO là được. Ở đây mình có một số gợi ý viết lại meta description và title như sau:

 • Title: Viết lại tiêu đề mà nó sẽ hiển thị lên thẻ title, nên chứa từ khóa bạn cần SEO ở đầu tiên và dưới 60 ký tự. Ví dụ bài viết của mình có tên là Rank Math SEO – Plugin hỗ trợ SEO mới và nhiều tính năng cho WordPress khi hiển thị lên website, nhưng mình sẽ viết title lại thành Rank Math SEO – Plugin hỗ trợ SEO cho WordPress tốt nhất, nó sẽ thỏa mãn điều kiện dưới 60 ký tự ?.
 • Meta description: Phần này bạn nên cố gắng bắt buộc làm ở mọi bài viết, nội dung ở đây ít hơn 160 ký tự và cố gắng thả từ khóa chính và các từ khóa liên quan nhưng phải có ý nghĩa nhé. Ví dụ mình viết lại như ảnh dưới.
Rank Math SEO - Plugin hỗ trợ SEO mới và nhiều tính năng 251

Tối ưu lại thẻ title và meta description

Viết lại tiêu đề, hình ảnh khi chia sẻ lên Facebook, Twitter

Nếu như bạn muốn “câu like” cho bài của bạn khi chia sẻ trên Facebook thì có thể thiết lập lại hình ảnh, tiêu đề cũng như mô tả của liên kết đó thì có thể sử dụng tab Social ở Rank Math SEO.

Rank Math SEO - Plugin hỗ trợ SEO mới và nhiều tính năng 252

Nếu như bài viết của bạn có video, có thể sử dụng thêm 1 trick của plugin này đó là chèn nút Play hiển thị đè lên ảnh bằng cách bật tùy chọn Add icon overlay to thumbnail và chọn Play icon.

Rank Math SEO - Plugin hỗ trợ SEO mới và nhiều tính năng 253

Và đây là kết quả, hết hồn chim én chưa ?.

Rank Math SEO - Plugin hỗ trợ SEO mới và nhiều tính năng 254

Tối ưu bài viết đạt điểm SEO cao trong Rank Math SEO

Dĩ nhiên plugin này luôn có phần chấm điểm tối ưu SEO của bài viết để bạn biết bài viết có phần nào chưa được tối ưu thì tối ưu lại. Thực ra phần này thì mình ít dùng tới vì thứ nhất viết bài làm sao cho chuẩn SEO đã ăn sâu vào đầu mình rồi, thứ hai là đôi khi có những cái không nên cầu toàn quá để mất vẻ tự nhiên.

Tuy nhiên nếu bạn mới tập SEO cũng như mới dấn thân vào con đường gõ phím kiếm tiền thì sẽ rất có ích.

Để sử dụng nó, trước tiên bạn cần điền từ khóa cần tập trung tối ưu vào phần Focus keyword. Ví dụ bài viết này mình muốn SEO từ khóa “Rank Math SEO” thì mình điền nó vào và ấn enter.

Rank Math SEO - Plugin hỗ trợ SEO mới và nhiều tính năng 255

 

Khi điền xong, plugin sẽ tự động chấm điểm SEO của bài viết dựa theo từ khóa đó. Và nếu bài của bạn có nhiều từ cần tập trung thì cứ nhập nhiều từ vào, nhưng mình nghĩ một bài không tối đa 2 từ khóa cần tập trung.

Điểm SEO sẽ được đánh giá bằng danh sách checklist ở ngay bên dưới, nếu bạn hoàn tất hết các checklist đó thì sẽ 100 điểm.

Ở đây mình sẽ giải thích ý nghĩa các checklist gợi ý của Rank Math SEO như sau:

Basic SEO

 • Add Focus Keyword to the SEO title: Thêm từ khóa tập trung vào thẻ title như ở trên mình hướng dẫn.
 • Add Focus Keyword to your SEO Meta Description: Thêm từ khóa tập trung vào nội dung meta description như ở trên mình hướng dẫn.
 • Use Focus Keyword in the URL: Đường dẫn bài viết phải có từ khóa cần SEO (không dấu, không khoảng trắng nhé), bạn có thể sửa đường dẫn của bài viết khi ấn nút Edit Snippet ở bên dưới bài viết.
 • Use Focus Keyword at the beginning of your content: Từ khóa tập trung phải xuất hiện đầu bài viết. Theo mình cái này đôi lúc không cần cũng được vì bài nào cũng như vậy thì mất tự nhiên lắm.
 • Use Focus Keyword in the content: Nội dung cả bài viết phải xuất hiện từ khóa tập trung.
 • Content should be 600-2500 words long: Nội dung bài viết phải ít nhất đạt 600 từ và không quá 2500 từ. Cái này không cần thiết phải theo vì bài dài hay ngắn gì cũng được, có ích là được.

Additional

 • Use Focus Keyword in subheading(s) like H2, H3, H4, etc.: Trong bài viết bạn phải có các đoạn tiêu đề sử dụng các từ khóa H2, H3, H4 chứa từ khóa tập trung. Ví dụ bài này mình có một tiêu đề là Cấu hình Rank Math SEO cho WooCommerce thì coi như đạt tiêu chuẩn rồi.
 • Add an image with your Focus Keyword as alt text: Nội dung thẻ alt hình ảnh trong bài viết phải có từ khóa cần tập trung. Cái này theo mình là không nên theo vì ở trên mình đã có hướng dẫn thiết lập SEO ảnh tự động, nên nếu tiêu đề bạn có từ khóa thì ảnh sẽ tự có thẻ alt chứa từ khóa, hehe ?. Nó có gạch chéo đỏ thì mặc kệ.
 • Keyword Density is 0. Aim for around 1% Keyword Density: Tần suất từ khóa tập trung xuất hiện trong bài viết không nên nhiều quá 1%, vì nếu nhiều quá bài của bạn vừa ghê mà lại có nguy cơ đánh dấu spam.
 • Link out to external resources: Bài viết nên có liên kết đến nội dung liên quan ở bên ngoài (không cùng tên miền website của bạn), điều này có thể giúp người đọc tìm kiếm được nhiều thông tin bổ ích hơn.
 • Add DoFollow links pointing to external resources: Trong bài viết có liên kết trỏ ra ngoài là dofollow, cái này mình thấy không cần thiết lắm.
 • Add internal links in your content: Trong nội dung bài viêt có chứa liên kết nội bộ đến các nội dung liên quan, cái này rất nên làm vì vậy bạn có thể thấy thachpham.com bài nào cũng có liên kết trỏ tới các nội dung liên quan.

Title Readability

 • Use the Focus Keyword near the beginning of SEO title: Từ khóa tập trung nên xuất hiện ở đầu hoặc gần đầu tiêu đề, cái này nên làm.
 • Add a number to your title to improve CTR: Thu hút tỷ lệ click vào bài viết của bạn cao hơn trên kết quả tìm kiếm, mạng xã hội bằng cách đưa các con số vào tiêu đề. Có nghĩa là số đó có thể là % hoặc con số nào đó giúp người đọc bị thu hút, ví dụ như VN-Index tăng vọt 150% so với hôm qua, giới đầu tư sốc nặng. Cái này không cần thiết lắm, mà nếu có thể thì nên sử dụng.

Content Readability

 • Use Table of Content to break-down your text: Có nghĩa là nội dung của bạn nên có Table of Content (giống như phụ lục bài viết ở đầu bài của thachpham.com) giúp người dùng dể “scan” bài viết hơn trước khi đọc chi tiết. Nếu bạn chưa có thì có thể sử dụng plugin LuckyWP Table of Contents để bài viết tự chèn hoặc chèn thủ công. Nếu bạn có TOC rồi mà nó vẫn cứ báo đỏ lè thì mặc kệ nhé.
 • Add short and concise paragraphs for better readability and UX: Nghĩa là nội dung của mỗi dòng không quá dài giúp người đọc dễ nhìn hơn, nếu bạn để ý thì mỗi dòng văn bản trên thachpham.com ít khi nào vượt quá 6 dòng khi hiển thị bình thường.
 • Add a few images and/or videos to make your content appealing: Bạn nên thêm vài hình ảnh hoặc video vào bài viết để nhìn cho sống động, thu hút hơn.

Lời kết

Bài đến đây cũng dài rồi, nhưng ở trên chưa phải là các tính năng của Rank Math SEO mà mình chỉ đề cập tới một số chức năng chính, cũng như các thiết lập cơ bản để mọi người có thể dễ dàng tiếp cận plugin Rank Math SEO hơn.

Cũng không thừa khi nói lại rằng, việc tối ưu SEO trong plugin chỉ mang tính chất hỗ trợ và tương đối, plugin này không có nghĩa là làm website bạn đạt thứ hạng cao hơn trên Google nhưng ít ra nó giúp công việc SEO một website dễ dàng hơn rất nhiều. Hy vọng nội dung bài viết sẽ có ích với bạn, và chúc bạn sớm đạt thứ hạng cao trên Google.

VnCrawl: Plugin lấy bài viết tự động và tạo audio, video, upload to Youtube

<h4>Tính năng chính của VnCrawl:</h4> <ul> <li>Tùy chọn độ dài tối thiểu bài viết lấy về (Số lượng từ). Mặc định tối thiểu 500 từ</li> <li>Tùy chọn tạo audio</li> <li>Tùy chọn số lượng ảnh tối thiểu</li> <li>Tự tạo internal link cho bài viết với các mẫu text ngẫu nhiên do bạn tự nhập</li> <li>Tùy chọn lấy h1 làm tiêu đề bài viết. (Lấy theo h1 thì thường tiêu đề sẽ chính xác ko có rác nhưng nhiều web ko chuẩn có chứa nhiều h1 sẽ dẫn đến lấy sai. Còn nếu lấy theo tiêu đề bài viết gốc thì hay bị rác do các web hay gắn thêm brand). Tiêu đề này nếu ngắn dưới 10 từ sẽ tự động nối thêm brand của bạn vào cuối.</li> <li>Tùy chọn tự tạo mục lục (Table of content) cho bài viết. Tính năng này sẽ lấy tất cả các thẻ h2, h3 trong bài viết tạo thành mục lục. Khi bât – tắt tình năng này cũng sẽ bật tắt cho toàn bộ bài viết trên web của bạn.</li> <li>Tùy chọn thay số đt, email</li> <li>Tùy chọn loại bỏ các url có chứa những từ ko mong muốn. Mặc định đã loại bỏ wikipedia, youtube, fb, twitter, wikipedia, medium, pinterest…</li> <li>Tùy chọn thay thế text trong nội dung. Thường dùng khi lấy bài viết nhập từ các url là bạn đã xác định trước nguốn lấy. Sử dụng tính năng này để thay thế brand của web nguồn thành brand của bạn.</li> </ul>
35

VnCrawl là Plugin lấy bài viết viết tự động dành cho website wordpress. Với rất nhiều ưu điểm nổi bật như ngoài việc lấy bài viết tự động thì còn có thể giúp bạn tạo audio, video, upload to Youtube. Hãy cùng SEOTOP tìm hiểu nhé:

Lấy bài viết tự động

– Tùy chọn độ dài tối thiểu bài viết lấy về (Số lượng từ). Mặc định tối thiểu 500 từ

– Tùy chọn tạo audio

– Tùy chọn số lượng ảnh tối thiểu

– Tự tạo internal link cho bài viết với các mẫu text ngẫu nhiên do bạn tự nhập

– Tùy chọn lấy h1 làm tiêu đề bài viết. (Lấy theo h1 thì thường tiêu đề sẽ chính xác ko có rác nhưng nhiều web ko chuẩn có chứa nhiều h1 sẽ dẫn đến lấy sai. Còn nếu lấy theo tiêu đề bài viết gốc thì hay bị rác do các web hay gắn thêm brand). Tiêu đề này nếu ngắn dưới 10 từ sẽ tự động nối thêm brand của bạn vào cuối.

– Tùy chọn tự tạo mục lục (Table of content) cho bài viết. Tính năng này sẽ lấy tất cả các thẻ h2, h3 trong bài viết tạo thành mục lục. Khi bât – tắt tình năng này cũng sẽ bật tắt cho toàn bộ bài viết trên web của bạn.

– Tùy chọn thay số đt, email

– Tùy chọn loại bỏ các url có chứa những từ ko mong muốn. Mặc định đã loại bỏ wikipedia, youtube, fb, twitter, wikipedia, medium, pinterest…

– Tùy chọn thay thế text trong nội dung. Thường dùng khi lấy bài viết nhập từ các url là bạn đã xác định trước nguốn lấy. Sử dụng tính năng này để thay thế brand của web nguồn thành brand của bạn.

Cấu hình plugin VnCrawl

Keywords và urls

– Vncrawl sẽ lấy bài viết theo 2 hình thức: Theo danh sách từ khóa và danh sách url do người dùng nhập vào.

– Các từ khóa hay url nhập vào sẽ tự động loại trừ trùng lặp, các bài viết lấy về cũng sẽ tự loại trừ trùng lặp nên bài viết nào đã lấy sẽ ko bao giờ lấy lại.

– Các keyword và url được chia làm 2 loại chưa lấy và đã lấy để bạn dễ dàng quản lý cũng như thống kê chính xác các bài viết crawl.

Keywords và urls

Tạo audio

– Các bài viết lấy về sẽ được tự động tạo audio từ nội dung bài viết với 3 loại giọng đọc AI của Viettel, FPT, Zalo (Tổng cộng gần 20 giọng đọc nam, nữ, 3 miền)

– Hiện tại tạo audio với giọng đọc của Viettel là free còn fpt và zalo mất phí.

– Tùy chọn độ dài nội dung muốn tạo audio.

– Tự động tạo rss podcast theo thông tin tạo kênh podcast của bạn. Dùng rss podcast này để đăng ký các kênh podcast như Google, Apple, Spotify, Amazon … sẽ thu được số lượng lớn backlink khủng. Rss podcast này mỗi ngày sẽ tự cập nhật 4 lần. Ngoài ra nếu muốn bạn cũng có thể tự cập nhật.

Tạo audio và kênh podcast

Tạo video và upload video lên youtube (Sắp ra mắt)

– Tự động mix các hình ảnh trong bài viết với audio đã tạo ra để tạo thành video. Đồng thời đóng dấu văn bản lên video theo tùy chọn của bạn.

– Tự động upload video tạo ra lên kênh youtube của bạn. (Ngày upload được khoảng 15-50 video lên youtube).

Quản trị bài viết

Quản trị mọi thứ liên quan đến bài viết như: lọc bài viết theo audio, bài viết crawl, danh mục. Có thể tạo audio và video hàng loạt cho bài viết ở đây. Có thể xóa bài viết và các dữ liệu liên quan đến bài viết triệt để (ảnh, audio…)

Quản trị bài viết

Dowload plugin VnCrawl

Tham gia thảo luận và tải về plugin VnCrawl tại gr https://www.facebook.com/groups/1248185935611504

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Plugin VnCrawl để lấy bài viết tự động

Cài đặt plugin VnCrawl như thông thường sau đó vào Menu -> Setting -> VnCrawl để cấu hình plugin.

Plugin VnCrawl

Cấu hình

User key

– Nhập user key để sử dụng plugin VnCrawl. Mỗi user key dùng cho duy nhất 1 domain.

User key

Cấu hình chung

– Lấy url (1): Kích hoạt lấy url từ danh sách keyword được nhập ở tab Keyword & Url.

– Lấy bài viết (2): Kích hoạt lấy bài viết từ danh sách url lấy về từ keyword (danh sách url có thể tự nhập thêm vào thủ công)

– Lấy H1 làm tiêu đề (3): Tùy chọn này sẽ lấy thẻ H1 của bài viết nguồn làm tiêu đề. Nếu không chọn sẽ lấy tiêu đề bài viết nguồn làm tiêu đề. Sử dụng H1 làm tiêu đề thường sẽ tránh được brand của web nguồn gắn vào so với lấy tiêu đề, nhưng cũng sẽ có một số trường hợp web nguồn không chuẩn, 1 bài viết sử dụng nhiều H1 sẽ dẫn tới khi plugin lấy H1 sẽ không chuẩn.

– Tạo mục lục (4): Quét toàn bộ H2, H3 trong bài viết tự động tạo thành mục lục bài viết (Table Of Content). Tính năng này khi Bật – Tắt sẽ có tác dụng lên tất cả bài viết trên web của bạn.

– Thời gian lấy bài viết (5): Đặt thời gian cào bài về (Tính theo phút). Nhanh nhất là 2 phút/bài. Nếu đồng thời kích hoạt tạo audio cho bài viết thì nên để thời gian lớn 1 chút vì plugin còn mất 1 khoảng thời gian để tạo audio.

– Độ dài tối thiểu (6): Đặt độ dài tối thiểu cho bài viết cào về (Mặc định 500 từ). VnCrawl sẽ chỉ cào những bài có số từ tối thiểu như bạn set ở mục này.

– Số ảnh tối thiểu (7): Mặc định là 1. VnCrawl sẽ chỉ cào những bài viết có số ảnh tối thiểu như bạn nhập ở mục này.

– Thay số phone (8) và thay email (9): Số phone và email trong bài viết cào về sẽ được thay thế thành số phone và email do bạn nhập ở 2 mục này.

– Nhãn internal link (10): Mỗi mẫu text 1 dòng. Dòng đầu tiên là mẫu text của link trỏ về chính bài viết đang xem. (bạn đang xem …). Các dòng tiếp theo sẽ được lấy ngẫu nhiên để tạo mẫu text cho 3 internal link trong bài viết (Xem thêm, đọc thêm, tham khảo ….). Tính năng này sẽ hoạt động khi mỗi danh mục có từ 4 bài viết trở lên.

– Text cần loại trừ trên url (11): Dùng để loại trừ các domain, các url nhạy cảm mà bạn không muốn cào bài. Mỗi mẫu text trên 1 dòng. Mặc định đã loại trừ một số url như: wikipedia, facebook, youtube, twitter,…

– Text cần thay thế trong nội dung (12): Thường dùng với trường hợp cào bài theo url tự nhập. Khi đó bạn đã xác định trước web nguồn lấy biết rõ trong bài viết họ hay chèn brand, các cụm từ là gì. Bạn có thể nhập mỗi mẫu 1 dòng, các mẫu này sẽ được thay thế thành brand của bạn.

*Lưu ý: Mặc định plugin VnCrawl sẽ luôn thay thế bất kỳ domain lạ nào trong bài viết và title thành domain của bạn. Ngoài ra nếu title lấy về quá ngắn (dưới 10 từ) thì plugin cũng sẽ tự động gắn thêm brand của bạn vào title.

Plugin cũng sẽ xóa tất cả các link trần dạng text, ví dụ nhiều bài hay chèn thêm Nguồn: https://abc.com/x/y-z sẽ bị xóa.

Cấu hình chung

Keyword & Url

– Nhập danh sách keyword & url cần cào bài theo danh mục. Mặc định đã loại bỏ danh mục “chưa phân loại”. Mỗi mẫu trên 1 dòng.

– Các keyword và url khi nhập sẽ tự động loại bỏ trùng lặp, loại bỏ nếu nằm trong danh sách đã lấy.

– Nếu muốn cào bài theo keyword thì nhập danh sách keyword vào “keyword chưa lấy url” (1). Url lấy về sẽ được chuyển vào danh sách “Url chưa lấy bài viết” (3) và đồng thời keywor đã lấy url sẽ được chuyển vào danh sách “Keyword đã lấy url” (2)

– Nếu muốn cào bài theo url thì nhập danh sách url cần lấy vào “Url chưa lấy bài viết” (3). Khi mỗi url được chạy cào bài thì nó sẽ được chuyển vào danh sách “Url đã lấy bài viết” (4). Bài viết cào về sẽ được thêm vào danh mục tương ứng.

*Lưu ý: Nếu web chưa có danh mục cần phải tạo danh mục để nhập cho phần này.

Danh sách keywword & Url

Audio

Cấu hình Audio

– Tạo audio (1): kích hoạt tạo audio khi cào bài.

– Chèn audio player (2): Tự động chèn trình chạy audio vào đầu bài viết.

– Độ dài (3): Độ dài (số từ) muốn tạo audio. Nếu để 0 thì sẽ tạo audio toàn bộ bài viết.

– User audio (4): Tài khoản audio để sử dụng tạo audio từ Zalo và FPT. Riêng Viettel miễn phí, không cần tài khoản.

– Loại audio (5): Hiện có 3 loại Zalo, FPT, Viettel (Viettel miễn phí).

– Giọng đọc (6): Plugin chọn lọc tổng cộng gần 20 giọng đọc AI chất lượng cao với đầy đủ nam, nữ, 3 miền.

Cấu hình audio

Podcasts

– Những bài viết đã tạo audio có thể sử dụng tính năng này để tạo rss podcast. Rss podcast này dùng để đăng ký các kênh podcats sẽ thu về được số lượng lớn backlink từ các ông lớn như Google, Apple, Amazon, Spotify…

– Cách cài đặt rss podcast tạo kênh khá đơn giản bạn chỉ cần lưu ý chỗ “Emai author”, mã xác thực khi đăng ký các kênh podcast sẽ được gửi về email này. Lưu ý thứ 2 là cover của kênh podcast yêu cầu hình ảnh jpg hoặc png có tỉ lệ 1:1 và có kích thước tối thiểu 1400×1400.

*Lưu ý: Tạo audio Viettel miễn phí nên nếu ai không muốn dùng tính năng cào bài vẫn có thể sử dụng plugin VnCrawl để tạo audio và các kênh podcast hoàn toàn miễn phí.

Cài đặt rss podcast

Quản trị bài viết

– Quản trị tất cả bài viết trên website

– Bộ lọc: Lọc theo loại bài viết (cào bài và thông thường), lọc theo danh mục, lọc theo bài viết có audio

– Hành động: Xóa bài viết với tùy chọn xóa hoàn toàn các file đính kèm như hình ảnh, audio. Xóa audio. Tạo audio

Quản trị bài viết

Chú ý quan trọng

– Plugin VnCrawl hoạt động dựa trên Cronjob của wordpress nên vì một số lý do nào đó sẽ có nhưng website bị tắt cronjob thì plugin sẽ không hoạt động được. Hãy kiểm tra file wp-config.php của website bạn:

+ Nếu cronjob bị chặn sẽ có dòng này: define(‘DISABLE_WP_CRON’, true);

+ Để kích hoạt cronjob bạn sửa thành: define(‘DISABLE_WP_CRON’, false);

– Cronjob của wordpress chỉ hoạt động khi web được tải tức là khi có người dùng truy cập vào web. Do vậy nếu web bạn là web cũ có lượt truy cập cao, liên tục thì không cần cài đặt cronjob server web. Ngược lại web mới, web yếu lượt truy cập ít thì cần cài đặt cronjob của server web. Thực hiện chạy cronjob sau trên server web:

*/1 * * * * wget -q -O – https://domaincuaban/wp-cron.php?doing_wp_cron >/dev/null 2>&1

Chú thích:

*/1 * * * * là cronjob sẽ chạy mỗi phút 1 lần

wget -q -O – https://domaincuaban/wp-cron.php?doing_wp_cron >/dev/null 2>&1 là lệnh thực thi cronjob

Các bạn có thể xem cách tạo cronjob dưới đây:

+ Tạo cronjob trên Cpanelhttps://wiki.matbao.net/kb/huong-dan-su-dung-cron-jobs-tren-cpanel/

+ Tạo cronjob trên DirectAdminhttps://wiki.tino.org/docs/huong-dan-tao-cron-jobs-tren-directadmin/

+ Tạo cronjob trên Cyberpanelhttps://wiki.tino.org/docs/cronjob-tren-cyberpanel/

Tải về plugin VnCrawl

Liên hệ

Mọi vấn đề về plugin VnCrawl các bạn vui lòng tham gia thao luận tại gr https://www.facebook.com/groups/1248185935611504

Hoặc vui lòng liện trực tiếp với mình:

– Facebook: https://www.facebook.com/thienvt36/

– Email: thienvt@gmail.com

– Mobile/zalo: 033 439 0000

Yoast SEO Premium – Công cụ hỗ trợ SEO

Với phiên bản này bạn sẽ được bổ sung thêm: <ul> <li><strong>Redirect manager</strong> – Quản lý và tự động chuyển hướng URL khi có thay đổi</li> <li><strong>Synonyms & related keyphrases </strong>– Tối ưu được nhiều từ khóa liên quan và từ khóa đồng nghĩa cùng lúc.</li> <li><strong>Social previews </strong>– Xem trước màn hình hiển thị khi chia sẻ trên các mạng xã hội.</li> </ul>
39

Yoast SEO Premium một trong plugin WordPress quan trọng và phổ biến nhất hiện nay giúp tối ưu công việc SEO cho website. Được xây dựng và phát triển bởi Team Yoast từ năm 2010 đến nay, SEO by Yoast gần như  một trong những plugin cơ bản nhất góp mặt trong hầu hết tất cả các website wordpress hiện nay.

Là một plugins của WordPress hỗ trợ và tối ưu hóa SEO cho webite:

 • Tối ưu hóa từ khóa từ khóa và từ liên quan, đồng nghĩa.
 • Tối ưu SEO OnPage trên từng trang con.
 • Chia sẽ trên mạng xã hội như google, facebook…
 • Kiểm tra thông tin của sitemap, file robots.txt, .htaccess, liên kết cố định.
 • Tránh trùng nội dung bằng cách cấu hình URL chuẩn.

Yoast WooCommerce SEO Premium

WooCommerce là một trong những plugin hỗ trợ bán hàng tốt nhất và phổ biến nhất hiện nay. Chính vì thế Yoast WooCommerce SEO là một công cụ tối ưu dành cửa hàng và hệ thống WordPress sẵn có của bạn. Plugin này như một chất kết dính giúp Yoast SEO, WooCommerce và WordPress tương tác hoàn hảo với nhau nhằm tăng sự chuyên nghiệp cho sản phẩm của bạn trên các công cụ tìm kiếm và mạng xã hội.
23
 • Tối ưu thông tin, hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội
  • Facebook
  • Pinterest
  • Twitter
 • Loại bỏ những thông tin không cần thiết khỏi sitemap
 • Đảm bảo các thông tin cần thiết sẽ hiển thị trong sitemap
 • Thêm lựa chọn tùy chỉnh trên breadcrumbs phù hợp với WooCommerce
Yoast WooCommerce SEO Premium 1
Plugin Yoast WooCommerce SEO Premium
Yoast WooCommerce SEO là một công cụ tối ưu dành cửa hàng và hệ thống WordPress sẵn có của bạn. Plugin này như một chất kết dính giúp Yoast SEO, WooCommerce và WordPress tương tác hoàn hảo với nhau nhằm tăng sự chuyên nghiệp cho sản phẩm của bạn trên các công cụ tìm kiếm và mạng xã hội.